top of page

Chính sách nhập cư của Biden bị dò xét, giám đốc DHS tuyên bố biên giới "đã đóng"

Translated from LA Times's article O.C. organizers protest Biden administration’s deportation of Vietnamese refugees


Chính quyền hiện tại đang bắt giam hơn 15,000 trẻ vị thành niên không có người đi cùng.

By Anya van Wagtendonk

Chính quyền hiện tại đang bắt giam hơn 15,000 trẻ vị thành niên không có người đi cùng.


Vào Chủ nhật, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã nhiều lần tranh cãi rằng biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico “đã đóng,” khi số lượng người di cư nhập cảnh vừa tăng vọt, đặc biệt là trẻ vị thành niên không có người đi cùng.


Các báo cáo công bố vào Chủ nhật cho thấy chính quyền đang bắt giam ít nhất 15,500 trẻ vị thành niên - trong đó 10,500 dưới quyền kiểm soát của Sở Y tế và Dịch vụ Dân sinh (HHS), và 5,000 tạm giam tại Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP).


Theo CBS News, HHS đang cho trẻ vào các địa điểm trú ngụ khẩn cấp được cấp phép chăm sóc trẻ em. Khoảng 5,000 trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên do CBP quản lý đang bị giữ trong những “cơ sở như nhà tù” và chật chội, the một báo cáo của CNN sử dụng nguồn từ các nhà quản lý, luật sư, và cơ quan hành pháp.


Báo cáo này miêu tả tình trạng “trẻ em đang phải luân phiên nhường chỗ cho nhau trong những cơ sở chật hẹp, một số trẻ chưa được thấy ánh mặt trời trong nhiều ngày. Một số tắm theo lượt, và thường nhiều ngày không được tắm.”


Theo báo cáo, trẻ phải ở trong những cơ sở này trong trung bình năm ngày, và hơn 600 trẻ đã bị giam giữ hơn 10 ngày. Theo pháp luật, trẻ em không có người đi kèm phải được xử lý và gửi đến các khu trú ngụ của HHS trong vòng 72 tiếng.


Quan chức đổ cho hiện tượng người di cư đổ đến ồ ạt tại biên giới đã gây ra trì hoãn, cùng đại dịch coronavirus đã làm tình hình tệ hơn. Vào Chủ nhật, Mayorkas cũng cho rằng chính quyền Trump đã gây ra sự tăng đột biến trong số lượng người nhập cảnh tại biên giới.


“Toàn bộ hệ thống đã bị chính quyền trước phá tan tành,” Mayorkas chia sẻ trên Thông điệp Liên bang của CNN. “Hệ thống của chúng tôi đã tồn tại trong cả các chính quyền Cộng hoà và Dân chủ, và nó bị chính quyền Trump xé tan.”


Cựu Tổng thống Donald Trump đã thay đổi triệt để chính sách nhập cư, trong đó có đấu tranh giành tài trợ cho một bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico; lập nên Giao thức Bảo vệ Người nhập cư yêu cầu người xin tị nạn phải đợi ở Mexico trong lúc chờ phiên toà; và ký kết các hợp đồng để trục xuất một số người nhập cư Trung Mỹ về nước.


Tổng thống Joe Biden đã chấm dứt những chính sách này, cho rằng chúng đi ngược lại với tuyên thệ của chính quyền ông rằng sẽ đem lại cách tiếp cận vấn đề nhập cư “nhân văn” hơn chính quyền Trump và Obama.


Tháng Hai, chính quyền Biden bắt đầu tiếp nhận trẻ em không có người đi kèm. Nhiều trẻ đã bị kẹt ở Mexico hơn một năm do chính sách “đợi-ở-Mexico” của Trump, và giờ đang tìm kiếm sự bảo vệ dưới luật pháp liên bang và đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ.


Đầu tháng này, chính quyền cũng nói sẽ tái khởi động chương trình Trẻ vị thành niên Trung Mỹ - từng bị ngưng dưới chính quyền Trump - cho phép trẻ em đang gặp nguy được đăng ký nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ nước của họ, thay vì phải đến biên giới trước.


Nhóm chỉ trích chính quyền cho rằng hiện tượng nhập cư tăng vọt chính là do quyết định này. Vào Chủ nhật, Đảng viên Cộng hoà Michael McCaul (R-TX) nói với chương trình This Weekcủa ABC rằng, “Thông điệp ở đây là nếu bạn muốn đến, bạn sẽ được ở lại.” Nhưng nhóm đồng minh, như John Sandweg, cựu quan chức DHS thời tổng thống Obama, đã lập luận trên CNN rằng những chính sách thời Trump như Giao thức Bảo vệ Người nhập cư đã gây ra tồn đọng hồ sơ cần giải quyết, và đã “tiếp tay thổi phồng con số lên."


Sơ Norma Pimental, đứng đầu Tổ chức từ thiện Công giáo của Thung lũng Rio Grande, chia sẻ với Politico rằng vấn đề không thuộc về một chính quyền nhất định, mà là tất cả các chính quyền: “Vấn đề là do không ai từng xử lý vấn đề này cả, nên giờ tình hình vẫn cứ tiếp diễn.”


Chính quyền Biden đã thay đổi những điểm mấu chốt trong vấn đề nhập cư - nhưng lại yêu cầu người nhập cư đừng đến

Dù lỗi tại ai, số lượng trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên nhập cảnh vượt biên giới phía nam đã tăng cao, trong đó có khoảng 9,400 trẻ đang được quản thúc tại biên giới vào tháng Hai. Tháng này, trung bình mỗi ngày có 500 trẻ vị thành niên nhập cảnh, theo dữ liệu của chính phủ.


Theo CBS News, các quan chức đã mở ba cơ sở khẩn cấp cho trẻ, và sắp mở thêm cơ sở thứ tư; chính quyền Trump cũng đã mở ba cơ sở tương tự.


Từ nhiều góc độ, chính quyền Biden có vẻ đã không lường trước hiện tượng di cư tăng vọt - cho dù quan chức hành chính đã được quan chức DHS phổ biến thông tin từ trước rằng điều này khả năng cao sẽ xảy ra.


Thứ Sáu, Mayorkas đã ghé thăm El Paso cùng Thượng nghị sĩ Gary Peters (D-MI), Rob Portman (R-OH), Chris Murphy (D-CT), và Shelley Moore Capito (R-WV). Trên Twitter, Murphy đã mô tả những đứa trẻ khóc lóc và sợ hãi, còn Portman kêu gọi thay đổi chính sách “hạn chế di cư & mang đến những biện pháp an toàn hơn cho hành trình bắc tiến đầy gian nguy.”


Dù trẻ em không có người đi kèm - và một số gia đình có trẻ nhỏ do thay đổi gần đây trong luật lệ nhập cư gần đây của Mexico - được phép ở lại, Mayorkas nhấn mạnh rằng người lớn và các gia đình sẽ bị trục xuất, “vì chúng ta đang giữa đại dịch, và đây là một vấn đề y tế công cộng rất cấp bách.”


“Chúng tôi không khuyến khích trẻ em tới đây,” ông nói. “Hành trình vô cùng nguy hiểm.”


Chính quyền Biden đang nỗ lực tìm giải pháp cho tình hình tại biên giới

Vào Chủ nhật, Mayorkas đã nhiều lần nhắc tới kế hoạch đáp ứng nhu cầu của trẻ nhỏ không có người đi kèm - và vấn đề nhập cư tăng vọt nói chung.


Đến giờ, kế hoạch này bao gồm điều phối Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) để giúp đỡ HHS và CBP chăm sóc trẻ không có người đi kèm, và thoả thuận với Mexico để trao đổi vaccine coronavirus với hỗ trợ hạn chế nhập cư từ Mexico.


Từ khi nhậm chức, Biden đã nói muốn tiếp cận vấn đề nhập cư một cách nhân văn hơn, trong đó bao gồm trẻ không có người đi kèm. Khi Biden còn là phó tổng thống, Obama từng bị những người ủng hộ nhập cư là “chuyên gia trục xuất," và chính sách biên giới của chính quyền Trump đã dẫn đến những cuộc biểu tình chống lại “trẻ nhốt chuồng.”


Nếu Biden muốn đạt được một viễn cảnh khác cho người nhập cư - và một di sản cho riêng mình - ông cần nhanh chóng lập ra những chính sách khác. Cải cách diện rộng và bền vững sẽ cần Quốc hội thông qua, nhưng như Nicole Narea của Vox đã đưa tin, tổng thống có thể giải quyết vấn đề tắc nghẽn biên giới bằng cách rút ngắn giai đoạn xử lý hồ sơ từ bảo vệ biên giới đến DHS.


“Một giải pháp tiềm năng là đặt nhân viên của HHS tại cơ sở CBP để thúc đẩy quá trình sàng lọc trẻ di cư và nhanh chóng thả trẻ tới người tài trợ. Sự kết hợp và chia sẻ thông tin này có thể phần nào được thực hiện từ Mexico, trước khi trẻ nhập cảnh vào Hoa Kỳ,” bà viết.


Narea cũng đưa thêm rằng Mayorkas đã lên một số ý tưởng khác cho trẻ không có người đi kèm:


"Ông nói rằng chính quyền đang lên một quy định mới nhằm đẩy nhanh quá trình xem xét người tị nạn chỉ còn vài tháng, thay vì vài năm, đồng thời “đảm bảo các biện pháp bảo vệ theo thủ tục và giúp tiếp cận tham vấn.” Chưa rõ chính quyền sẽ sử dụng cơ chế nào, nhưng đây là kiểu cải cách mà những người ủng hộ người nhập cư đã kêu gọi - miễn là nó không vi phạm các quyền về thủ tục hợp pháp của người xin tị nạn.


Chính quyền cũng đang có kế hoạch giúp Mexico mở rộng khả năng tiếp nhận nhiều gia đình nhập cư hơn. Tháng trước, Mexico đã ngừng tiếp nhận một số gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi do thay đổi trong luật giam giữ trẻ em, nên trẻ đã được thả vào Mỹ thay vì xem xét từng trường hợp. Tuy nhiên, vấn đề là điều này có thể khiến nhiều gia đình gửi con đến biên giới mà không có người đi kèm, vì biết rằng Hoa Kỳ sẽ chấp nhận trẻ, nhưng lại khiến trẻ dễ rơi vào tay các băng đảng ma túy và buôn người.


Ngoài việc hợp tác với Mexico, chính quyền đang tìm cách làm việc với các quốc gia "Tam giác phía Bắc" Trung Mỹ - Guatemala, Honduras và El Salvador - để tạo ra các trung tâm xử lý ở những quốc gia sàng lọc người di cư đảm bảo đủ điều kiện để được bảo vệ nhân đạo, bao gồm cả tị nạn.


Cải cách nhập cư vẫn đang trong trạng thái chờ đối với một số nhóm nhất định, bao gồm cả những “DREAMers” không có giấy tờ đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ, cũng như những người làm nông và những người đang đối mặt với khủng hoảng nhân đạo ở quê nhà.


Tuy nhiên, những dự luật này vẫn chưa được Thượng viện thông qua và ngay cả khi có, chúng sẽ không ảnh hưởng đến các cơ sở biên giới đang quá tải, bao gồm cả những nơi chật kín trẻ em đang cố gắng vào Mỹ sau một chuyến đi nguy hiểm về phía bắc và trải qua một năm thay đổi chính sách giữa một đại dịch chết người.


Người dịch: Ren Dinh

Biên tập: Ren Dinh

bottom of page