top of page

Chính quyền Biden đang xây dựng cơ sở pháp lý để xóa nợ $50,000 cho sinh viên

Translated from Yahoo! Finance's article Groundwork being laid for Biden to cancel $50,000 in student loan debt


Gói cứu trợ thứ ba đang được gửi ra, không rõ liệu sẽ có gói cứu trợ thứ tư hay không và Tổng thống Joe Biden đang tập trung vào việc đại tu cầu đường, cơ sở hạ tầng khác, và tăng một số loại thuế.

By Clayton Jarvis, on 03-04-2021, 06:30:00

Gói cứu trợ thứ ba đang được gửi ra, không rõ liệu sẽ có gói cứu trợ thứ tư hay không và Tổng thống Joe Biden đang tập trung vào việc đại tu cầu đường, cơ sở hạ tầng khác, và tăng một số loại thuế. Và thực tế của gói xoá nợ cho sinh viên là gì? Đây đã là chủ đề của rất nhiều cuộc nói chuyện ở Washington - vì vậy nếu bạn bị ngập trong nợ đại học, liệu chính phủ có sẽ sớm xóa nợ cho bạn Ông Biden đã tuyên bố công khai rằng ông sẵn sàng xoá $10,000 tiền nợ liên bang cho mỗi sinh viên đã vay, nhưng một số tiến triển mới đang mở đường cho tổng thống có thể xóa nợ gấp năm lần số này. Chúng ta hãy xem qua. 1. Các thành viên của Quốc hội đang đẩy mạnh xoá nợ sinh viên tới $50,000.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ của Elizabeth Warren và các đảng Dân chủ hàng đầu khác đã tích cực khuyến khích ông Biden hủy khoản nợ của sinh viên lên tới $50,000. "Nợ vay sinh viên đang đè nặng hàng triệu gia đình", ông Schumer nói trong một tuyên bố hồi tháng Hai. "Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để mang lại sự cứu trợ thực sự cho người dân Mỹ." Nỗ lực thúc đẩy của ông Schumer và bà Warren về xoá $50,000 nợ cho mỗi sinh viên bắt đầu trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn còn tại vị. Tháng 9 năm ngoái, họ đã đưa ra một bản tin có tiêu đề: "Tổng thống kế nhiệm có thể và nên xóa nợ cho sinh viên ngay lập tức với số tiền có thể đến $50,000 ." 2. Biden muốn có cơ sở pháp lý cho con số $50k Tổng thống đã nói rằng ông không chắc chắn liệu ông có quyền tự mình xử lý khoản nợ vay cho sinh viên là $50,000 hay không, vì vậy Thượng nghị sĩ Schumer đã tuyên bố vào giữa tháng 3 rằng Bộ Tư pháp đã đưa ra một đánh giá pháp lý về quyền hạn của tổng thống trong việc xoá nợ cho sinh viên. Trong khi đó, ông Biden cũng đã yêu cầu bộ trưởng giáo dục làm rõ vấn đề này trong một báo cáo sắp tới. “Hy vọng chúng tôi sẽ thấy các bản báo cáo trong vài tuần tới," Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain nói với Politico. "Và sau đó, ông ấy sẽ dựa trên cơ sở đó để xem xét các vấn đề chính sách có liên quan và đưa ra quyết định.” 3. Một luật mới làm cho sự xoá nợ dễ dàng hơn về mặt thuế.

Dự luật cứu trợ COVID-19 gần đây mà tổng thống đã ký - dự luật với gói cứu trợ $1,400 - cũng bao gồm miễn thuế trên khoản nợ được xoá cho sinh viên có thể giúp người vay tiết kiệm thời gian rất nhiều. Với một vài ngoại lệ, nợ vay của sinh viên bị chính phủ xoá đi vẫn được coi là thu nhập chịu thuế. Nhưng một điều khoản được thêm vào dự luật kích thích của Thượng nghị sĩ Warren và Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez, ở New Jersey, sẽ miễn thuế liên bang cho khoản nợ được xoá của sinh viên đến năm 2025. Trước đây, việc ông Biden đã xoá nợ $50,000 khoản vay sinh viên trong một lần sẽ khiến họ gặp khó khăn với một hóa đơn thuế lớn. Bây giờ việc xoá nợ sẽ không bị phạt thuế, tổng thống có thể tiếp tục công việc mà không phải băn khoăn khi biết rằng những người vay nợ sẽ không phải chịu thêm bất kỳ khoản thuế nào. 4. Tổng thống đã xóa một phần nợ cho sinh viên Trong khoảng 10 ngày, chính quyền Biden gần đây đã xoá khoảng 2,3 tỷ đô la nợ vay sinh viên: 1 tỷ đô la tiền nợ do bị các trường học của người đi vay lừa gạt và 1,3 tỷ đô la khác mà người Mỹ mô tả là hoàn toàn mất khả năng chi trả. Các bước làm này đã giúp cho hơn 300,000 người vay - một phần rất nhỏ trong số khoảng 43 triệu người đang nợ khoảng $1,7 tỷ trong khoản vay liên bang cho sinh viên. Rõ ràng, xóa khoản nợ lên tới $50,000 mỗi người sẽ ảnh hưởng lớn đối với Biden, khiến chính phủ hao hụt khoảng $1 tỷ, theo nhiều nguồn tin. Trong lúc bạn đang chờ cho câu trả lời

Nếu số nợ vay sinh viên của bạn đang tạo gánh nặng tài chính cho bạn, hãy thử một số bước để giảm chi phí của bạn trong khi Quốc hội, tổng thống và các thành viên trong chính quyền của ông lên kế hoạch xoá nợ sinh viên. Bắt đầu bằng cách xem xét tái cấp vốn khoản vay sinh viên của bạn. Lãi suất cho các khoản tái cấp vốn cho sinh viên đã đạt mức thấp kỷ lục, vì vậy nếu bạn có thể thay thế khoản nợ sinh viên liên bang của mình bằng khoản vay mới và rẻ hơn từ một người cho vay tư nhân, bạn có thể cắt giảm đáng kể các khoản thanh toán hàng tháng của mình. Tìm cách tiết kiệm tiền ở nơi khác trong ngân sách của bạn. Bạn có đang trả quá nhiều cho bảo hiểm xe hơi? Với nhiều người hiện đang làm việc tại nhà và lái xe ít hơn, một số công ty bảo hiểm xe hơi đã được giảm giá. Nếu công ty bảo hiểm xe của bạn không cho cho bạn một thỏa thuận tốt, đã đến lúc mua bảo hiểm mới có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm. Các biện pháp nhỏ khác có thể thêm vào tiết kiệm lớn. Khi bạn đến cửa hàng tạp hóa, hãy sử dụng một ứng dụng mang lại cho bạn một số tiền trả về (cash back) chỉ bằng cách chụp ảnh biên lai của bạn. Để tiết kiệm khi bạn mua sắm trực tuyến, hãy tải xuống một tiện ích bổ sung trình duyệt miễn phí sẽ tự động tìm kiếm giá hoặc phiếu giảm giá tốt hơn. Chịu trách nhiệm về tài chính của bạn, là cách đặt cược an toàn cho bạn hơn là chờ đợi Washington giải quyết vấn đề này.


Người dịch: Uyen Duong

Biên tập: Chau Tran


bottom of page