top of page

Chính phủ Biden tạm dừng trục xuất, hạn chế bắt bớ

Translated from The Washington Post article Biden administration to pause deportations, curtail arrests

Biden nói trục xuất những người nhập cư của chính phủ Obama lúc ông còn là phó tổng thống là một “sai lầm lớn.”


Maria Sacchetti, ngày 21 tháng 1, 2021

Một đội tuần tra biên giới canh gác đường biên Mỹ - Mexico nhìn từ Playas de Tijuana, bang Baja California, Mexico hôm 16 tháng Một (Guillermo Arias/AFP/Getty Images)


Chính phủ Biden đã ra lệnh cho các cơ quan di trú Hoa Kỳ chú trọng vào những mối đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn công cộng và những kẻ vượt biên mới đây, chấm dứt trục xuất bất cứ ai cư trú bất hợp pháp trong khoảng thời gian bốn năm dưới chính phủ Trump .

Bộ trưởng An ninh Nội địa David Pekoske đương nhiệm đã ban hành một thông báo chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden hôm thứ Tư, thiết đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt về bắt giữ và trục xuất người nhập cư trong khi bộ này xem xét các chính sách và cách làm việc của mình. Ông cũng áp lệnh tạm ngưng 100 ngày “ngay lập tức”, sẽ có hiệu lực trước thứ Sáu, về việc trục xuất một số đối tượng không phải công dân nhất định. Pekoske đang nắm giữ chức vụ trong khi Thượng viện cân nhắc ứng viên Alejandro Mayorkas, cựu phó thư ký DHS (Bộ An ninh Nội địa) dưới thời Obama.

Bản thông báo là bước đầu trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm tìm kiếm giải pháp cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ, trong số đó có nhiều người đã sống ở đây hàng năm trời và có con mang quốc tịch Mỹ. Rất nhiều người là những lao động thiết yếu - người giao hàng, người giữ trẻ, thậm chí cả bác sĩ - nhưng Quốc hội đã không thông qua dự luật quốc tịch quan trọng nào từ 1986.

Theo bước chân của tổng thống George W.Bush (R) và Barack Obama (D) - những người đã tham dự lễ nhậm chức của ông vào hôm thứ Tư, và cũng ủng hộ cải cách nhập cư dù cho không thành công, Biden đã ban hành luật cho phép hàng triệu người có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch.

Trump có một cách tiếp cận khác biệt hoàn toàn, thường mô tả những người nhập cư như tội phạm và được những người phe ông khen ngợi vì đã giúp các nhân viên sở di trú “rũ bỏ xiềng xích” và cho phép họ được trục xuất bất cứ ai, bao gồm những người nhập cư bị bắt vì vi phạm luật giao thông.

Cho dù đã tiêu tốn hàng tỷ đô là để bỏ tù một số lượng kỷ lục người nhập cư, Trump, so với những người tiền nhiệm của ông, đã không trục xuất được nhiều người, một phần cũng bởi sự phản đối kịch liệt từ những luật sư di trú và những chỗ “trú ẩn” có thẩm quyền từ chối giao nộp người nhập cư cho chính quyền liên bang trục xuất sau khi bị bắt bởi những tội danh mang tính tiểu bang hoặc địa phương.

Trong bản thông báo, Pekoske yêu cầu giám đốc nhân sự DHS xem xét các quy định nhập cư của cơ quan trong vòng 100 ngày tiếp theo và đề xuất sửa đổi. Bản thông báo áp dụng cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), họ có nhiệm vụ thực thi luật nhập cư nội địa, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), họ phụ trách canh giữ và bảo vệ các cảng và đường biên giới, cùng với Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS), nơi xử lý các đơn từ liên quan đến lợi ích di trú như thẻ xanh và quốc tịch.

Trong quá trình xem xét, cơ quan này nói rằng họ sẽ áp dụng “những ưu tiên hợp lý” để thi hành luật di trú dân sự. Kể từ ngày 1 tháng Hai, những người nhập cư bị trục xuất sẽ được chia vào ba nhóm: những người đe dọa đến an ninh quốc gia như gián điệp hay khủng bố, những người vượt biên trong và sau ngày 1 tháng Mười Một, và những tù nhân đang thi hành án vì phạm trọng tội như giết người hay buôn thuốc sau khi họ ra tù.

Tuy nhiên bản thông báo cũng bao gồm một điều khoản linh hoạt, nói rằng “không có điều nào trong này cấm bắt bớ hay giam giữ những cá nhân cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Mỹ không thuộc vào nhóm ưu tiên nêu trong đây.” Và những người nhập cư nào tự nguyện từ bỏ quyền để lưu lại nước Mỹ, sau khi tìm kiếm trợ giúp pháp lý, có thể sẽ bị trục xuất. Biden nói trục xuất những người nhập cư của chính phủ Obama lúc ông còn là phó tổng thống là một “sai lầm lớn.” Chính phủ Obama cố gắng chú trọng đến những người vượt biên và những người bị kết án về nhiều tội phạm hơn, nhưng các cơ quan nhập cư đã mất nhiều năm để điều chỉnh và có nhiều nỗ lực hạn chế trục xuất vào năm 2011 và một lần nữa vào năm 2014. Một số thông báo trong thời Obama cũng tương tự như thông báo của Pekoske.

Giám sát các cơ quan này từ bên ngoài rất khó vì, không giống như các hệ thống tòa án hình sự và dân sự, hồ sơ bắt giữ người nhập cư và tòa án không được công khai, và ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ) và tuần tra biên phòng có các liên đoàn lao động ủng hộ Trump. Bộ trưởng đương quyền nói ông sẽ tiến hành “kiểm tra định kỳ” các hoạt động của các cơ quan này để bảo đảm những quyết định trên được tuân thủ. Bảng thông báo này bổ sung cho một loạt những sắc lệnh ông Biden đã ký hôm thứ Tư về các vấn đề như nhập cư, bức tường biên giới, và biến đổi khí hậu.

DHS cũng đình chỉ các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư hôm thứ Tư (Migrants Protection Protocols), ra lệnh không nhận thêm người di cư vào chương trình khiến cho Mexico phải chứa những người xin tị nạn trong lúc họ chờ đợi gặp phái đoàn Mỹ. Vì COVID hạn chế việc đi lại nên những người này không được vào Hoa Kỳ ngay lập tức, các viên chức cho biết hôm thứ Tư.

“Những người trong diện MPP hiện tại nên ở yên tại chổ và chờ thêm thông tin chính thức từ các viên chức chính phủ Hoa Kỳ,” DHS tuyên bố.

Tuy nhiên, thông báo của Pekoske báo hiệu chính phủ mới chú trọng nới rộng quy trình xử lý người tị nạn ở phía Tây nam của biên giới đã bị gián đoạn vì đại dịch. Trong thông báo, Pekoske báo hiệu rằng bộ sẽ dự định “gia tăng các nguồn lực tại biên giới” để bảo vệ ranh giới với Mexico và “sửa đổi lại các thủ tục tị nạn cho được công bằng, hiệu quả, tôn trọng nhân quyền và hợp pháp.”

DHS dự định xử lý “công bằng và hiệu quả” các đơn tị nạn trong khi vẫn tuân thủ các quy tắc y tế để ngăn chặn sự lây lan của covid-19, bản thông báo cho biết. Biden dự kiến công bố thêm các chính sách nhập cư vào ngày 29 tháng 1.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Duong Nguyen & Paul Nguyen

Biên tập: Paul Nguyen


bottom of page