top of page

Chiêu "Đại cử tri thay thế"của Đảng Cộng hòa vẫn không thay đổi được kết quả bầu của Đại cử tri đoàn

Translated from The New Yorker article No, Republican attempts to organize ‘alternate’ electors won’t affect the official Electoral College tally


Có cố gắng cách mấy, dù những đảng viên Đảng Cộng hòa của tiểu bang Georgia và Michigan đã lên kế hoạch đưa một số đại cử tri không được chứng nhận để bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, nỗ lực để thay đổi quy trình bầu cử của Đại cử tri này sẽ không thành công.

Aishvaryaa Kavi, ngày 14 tháng 12, 2020

Stephen Miller, một cố vấn của Tổng thống Trump, nói rằng đảng viên Đảng Cộng hòa ở một vài tiểu bang sẽ chọn phiếu bầu từ “đại cử tri đoàn thay thế”. Tuy nhiên, họ không có quyền hạn pháp lý để làm vậy. Ảnh: Anna Moneymaker cho tờ New York Times.


Có cố gắng cách mấy, dù những đảng viên Đảng Cộng hòa của tiểu bang Georgia và Michigan đã lên kế hoạch đưa một số đại cử tri không được chứng nhận để bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, nỗ lực để thay đổi quy trình bầu cử của Đại cử tri này sẽ không thành công.

Đây dường như là những nỗ lực thất bại gần đây nhất trong một chuỗi nỗ lực từ ông Trump và đồng minh của mình để đảo ngược kết quả bầu cử của ít nhất năm tiểu bang chiến trường mà ông Joseph R. Biden Jr đã thắng cử.

Stephen Miller, cố vấn cấp cao ở tòa Bạch ốc đã có mặt trên kênh Fox News vào buổi sáng thứ hai để quảng bá cho các đại cử tri được cho rằng là đại cử tri “thay thế” trước khi Đại cử đoàn chính thức bắt đầu quá trình bỏ phiếu.

“Chúng ta có thừa thời gian để chỉnh sửa sự sai lầm trong kết quả của một cuộc bầu cử gian lận và để xác nhận Donald Trump là tổng thống,” ông Miller nói. “Trong lúc chúng ta đang trò chuyện, một loạt đại cử tri thay thế từ những tiểu bang chiến trường sẽ bỏ phiếu và gửi chúng đến Quốc hội. Việc này sẽ đảm bảo tất cả liều thuốc pháp lý của chúng ta còn áp dụng được.”

Ở tiểu bang Georgia, trong lúc 16 đại cử tri từ Đảng Dân chủ đang họp mặt trong một phòng họp tại thượng viện và trao phiếu bầu đại cử tri cho ông Biden, 16 đại cử tri “thay thế” từ Đảng Cộng hòa cũng tụ họp tại một căn phòng ở tòa thủ phủ tiểu bang và bỏ phiếu cho ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Ông Biden là ứng cử viên tổng thống đầu tiên từ Đảng Dân chủ thắng cử ở tiểu bang Georgia trong 28 năm; ông đã thắng ở tiểu bang này với tỷ lệ chênh lệch hơn 11,000 phiếu.

“Thậm chí tôi cũng không biết rằng lúc đó họ đang ở tầng dưới,” theo lời của Dân biểu tân cử Nikema Williams, nữ chủ tịch của Đảng Dân chủ ở tiểu bang này và là người sẽ nhậm chức đại biểu quốc hội. “Lúc ấy tôi đang quá bận rộn trong việc bỏ phiếu đại cử tri chính thức.”

Ở tiểu ang Michigan, một video được đăng lên Twitter cho thấy một số dân biểu từ Đảng Cộng hòa cố bước chân vào tòa thủ phủ tiểu bang Michigan và bỏ phiếu cho ông Trump. Cảnh sát tiểu bang đã từ chối không cho họ vào.

Một giáo sư ngành luật từ Đại học California, Irvine phát biểu: “Họ không có quyền hạn pháp lý và sẽ không làm ảnh hưởng đến việc Đại cử tri đoàn đếm phiếu,” theo lời của Richard L. Hasen,, khi nói đến những câu nói của ông Miller về việc những “đại cử tri đoàn thay thế” có thể gửi phiếu đến Quốc hội.

Thông thường thì Đại cử tri được bổ nhiệm bởi hội đồng đảng phái mà ứng cử viên của mình đã thắng số phiếu bầu phổ thông ở tiểu bang đó. Những đại cử tri này cũng phải được quan chức bầu cử tiểu bang xác nhận. Bất kỳ lá phiếu nào từ “đại cử tri thay thế” sẽ không được gửi đến Quốc hội, nơi mà những bao thư chứa đựng giấy chứng nhận kết quả bầu cử của Đại cử tri từ tất cả 50 tiểu bang vào ngày 6 tháng 1 sẽ được đưa đến Hạ viện và chính thức được xác nhận.

Ông Miller nói rằng những lá phiếu “thay thế” là được sắp đặt trong trường hợp những đơn kiện mà Tổng thống đã gửi đến một vài tiểu bang có thể thành công và lật ngược chiến thắng của ông Biden ở những tiểu bang đó. Tuy nhiên, những nỗ lực pháp lý để tranh giành kết quả bầu cử ở Georgia và trong cả nước của Tổng thống đã thất bại dồn dập.

Biên dịch: Khang Tôn

Biên tập: Khanh (Vy) Le

bottom of page