top of page

Chiến dịch tiêm chủng vaccine của Hoa Kỳ đang đứng đầu thế giới

Translated from AXIOS's article America's vaccine rollout has been among the best in the world


Dù bị nhiều chỉ trích, việc tiêm chủng vaccine của Hoa Kỳ đang diễn ra tương đối tốt so với các nước giàu có khác. By Dave Lawler, on 21-02-2021, 06:00:00

Dù bị nhiều chỉ trích, việc tiêm chủng vaccine của Hoa Kỳ đang diễn ra tương đối tốt so với các nước giàu có khác. Tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 theo quốc gia Map Phụ đề: Tỷ lệ tiêm chủng trên mỗi 100 đầu người tính đến ngày 17 tháng 02, 2021 Hoa Kỳ đã tiêm chủng cho người dân nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, và có tỷ lệ đã tiêm liều đầu tiên trên tổng dân số (12%) cao hơn so với tất cả các quốc gia khác, ngoại trừ năm quốc gia: Israel, Seychelles, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh và Bahrain.

  • Trên thực tế, Hoa Kỳ đang phân phối vaccine nhanh gấp ba lần so với Liên minh Châu Âu, khi điều chỉnh theo dân số, và nhanh hơn gần năm lần so với Canada.

Một lợi thế lớn Hoa Kỳ có so với hầu hết các quốc gia khác là nước này không chỉ có tiềm lực tài chính để dự trữ nhiều liều vaccine hơn mức cần thiết, mà còn có khả năng sản xuất chính những liều vaccine này trong nước.

  • Ở Canada, vaccine được triển khai chậm chạp và gần đây, Canada còn vướng phải tranh chấp về việc này với Liên minh Châu Âu và Anh. Điều này nhấn mạnh nhiều khó khăn khi phải dựa vào nhập khẩu.

  • Hoa Kỳ cũng đã mua vaccine số lượng lớn từ đầu - thông qua Chiến dịch Warp Speed của chính quyền Trump - và do đó đã tăng cường năng lực sản xuất trong khi vẫn đảm bảo vị trí đặt mua vaccine hàng đầu của mình.

  • Liên minh Châu Âu đã triển khai chậm hơn cả trong việc đảm bảo các hợp đồng và phê duyệt vaccine, và họ đã phải trả giá cho việc này. Ngược lại, Israel đã sẵn sàng chi cao hơn và hứa cung cấp dữ liệu có giá trị để được nhận vaccine Pfizer sớm hơn.

  • Hoa Kỳ cũng có thêm lợi thế khi hai vaccine hiệu quả nhất trên thị trường đều được phát triển hoàn toàn (Moderna) hoặc một phần (Pfizer/BioNTech) tại chính nước này.

Mặc dù có cơ sở hạ tầng đang xuống cấp và chính trị hỗn loạn, Hoa Kỳ vẫn là một cường quốc về khoa học, công nghệ và sản xuất. Lợi thế này càng hiện rõ trong bối cảnh nước này phải cấp bách đối mặt với thử thách tiêm chủng.

  • Một số quốc gia giàu có nhưng ít bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi đại dịch, như Nhật Bản và Hàn Quốc, đã chậm hơn nhiều trong việc triển khai tiêm chủng vaccine.

Tỷ lệ phần trăm số lượng vaccine toàn cầu mà Hoa Kỳ đã mua

Phụ đề: Hoa Kỳ đã mua hơn 1 tỷ liều vaccine cho dân số 330 triệu người. Hoa Kỳ đã thành công trong việc bảo đảm các nguồn cung cấp vaccine hàng đầu thế giới, nhưng ít thành công hơn trong việc phân phối những liều này đến tận tay người dân.

  • Việc triển khai tiêm chủng hiệu quả nhất thường là ở các quốc gia có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe cộng đồng tập trung và hiện đại, vì họ có thể dễ dàng xác định ai đủ điều kiện cũng như địa điểm tiêm chủng.

  • Tổng thống Biden cáo buộc người tiền nhiệm của mình đã không phát triển một chiến lược phân phối quốc gia và ông hứa sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc này.

Nếu kế hoạch tiêm chủng cho mọi người dân muốn tiêm đến tháng Bảy này thành hiện thực, Hoa Kỳ có khả năng cao sẽ vượt xa gần như mọi quốc gia lớn khác, bao gồm cả Trung Quốc.

  • Thử thách này có thể nhanh chóng chuyển sang việc Hoa Kỳ giúp phân phối vaccine trên toàn thế giới.

Việc triển khai tiêm chủng vaccine của Hoa Kỳ không hoàn hảo, không đồng đều và đôi khi còn gây nhiều thất vọng. Nhưng khi nhìn chung với thế giới thì quá trình này rõ ràng rằng đã có thể tồi tệ hơn rất nhiều.

bottom of page