top of page

Chính quyền Trump tiến đến việc đóng cửa các phòng xét nghiệm COVID được tài trợ của liên bang

Chính quyền Trump đang biện giải kế hoạch đóng cửa 13 địa điểm xét nghiệm coronavirus do liên bang điều hành tại năm tiểu bang vào cuối tháng này.


Vanessa Romo, ngày 24 tháng 6, 2020


Translated from NPR article Trump Administration Moving To Close Federally Funded COVID Testing Sites.

Một bộ xét nhiệm coronavirus được trao cho người lái xe ở một địa điểm xét nghiệm tại Los Angeles hôm thứ Tư. Frederic J. Brown/AFP via Getty Images


Các địa điểm xét nghiệm được đặt tại Colorado, Pennsylvania, Illinois, New Jersey và Texas. Các địa điểm này là những nơi cuối cùng trong số 41 địa điểm xét nghiệm được liên bang vận hành.


Các quan chức liên bang nói rằng các địa điểm này đang bị đóng cửa hoặc chuyển sang quyền kiểm soát của tiểu bang hoặc địa phương bởi vì quá trình xét nghiệm sẽ trở nên hiệu quả hơn. Trong các trường hợp khác, họ cho rằng đã có sẵn các địa điểm xét nghiệm gần đó.


Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thống Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho sự gia tăng của các trường hợp nhiễm virus khi có nhiều xét nghiệm, mặc dù bằng chứng ngược lại cho thấy loại virus này đang lây lan nhanh chóng ở nhiều nơi trên nước Mỹ, nhất là trong giới trẻ, và dẫn đến tình trạng nhập viện gia tăng. Cả ba tiểu bang lớn nhất, California, Texas và Florida đều có mức gia tăng kỷ lục trong ngày hôm qua một cách không ngờ.


Trong một tweet hôm thứ ba, Tổng Thống Trump viết, "Các ca bệnh đang tăng ở Hoa Kỳ bởi vì chúng ta xét nghiệm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và không ngừng tiếp tục. Với ít xét nghiệm hơn, chúng ta sẽ có ít trường hợp nhiễm hơn!"

Trong bài phát biểu tại Arizona với nhà thờ chật cứng người ủng hộ, Tổng Thống Trump nói "Virus đang bỏ đi" và không đề cập đến mức gia tăng kỷ lục nhiễm virus ở Arizona. Nhiều lần trong bài diễn văn, ông đổ lỗi cho dân nhập cư mang virus tới. Phó Tổng Thống Mike Pence ba ngày trước cũng đã phát biểu nước Mỹ đang thắng trận chiến đại dịch ("America is ‘winning the fight’ against COVID-19"). Trong khi đó, mặc dù Châu Âu đang mở cửa biên giới cho thế giới, họ đang cân nhắc sẽ cấm dân Mỹ sang vì tình trạng gia tăng nhiễm tại Mỹ.


Tại buổi tranh cử ở Tulsa, Okla., Trump nói rằng ông đã chỉ thị cho các quan chức làm chậm lại tốc độ xét nghiệm coronavirus trên toàn quốc nhằm cho người dân nghĩ rằng số liệu ca nhiễm đã suy giảm trong đại dịch. Các nhà phê bình ở cấp tiểu bang và liên bang nói rằng việc giảm xét nghiệm là một ý tưởng nguy hiểm vì các trường hợp bị nhiễm đang gia tăng ở nhiều tiểu bang, và xét nghiệm vẫn còn khan hiếm ở một số nơi. Các quan chức y tế đặc biệt lo ngại về hậu quả của việc đóng cửa phòng xét nghiệm ở Texas, nơi có bảy địa điểm, khi các trường hợp bị nhiễm bệnh đang gia tăng nhanh chóng.


"Đại dịch rõ ràng đang trở nên tồi tệ hơn ở các tiểu bang trên toàn quốc, và thay vì cố gắng ngăn chặn nó, Tổng Thống Trump dường như đang bỏ nhiều sức lực hơn trong việc che giấu nó", Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Patty Murray, D-Wash, nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư.


Murray là thành viên có hạng của Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao Động và Trợ Cấp Thượng Viện. Vào Chủ Nhật, bà và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer đã viết thư cho chính quyền kêu gọi họ giải ngân gần 14 tỷ đô la để việc xét nghiệm và theo dõi liên lạc (contact tracing) được Quốc Hội thông qua.


"Hoàn toàn không thể chấp nhận được rằng trong khi hàng tỷ đô la được Quốc Hội thông qua để hỗ trợ cho việc xét nghiệm vẫn chưa được thực dụng, Chính Quyền này lại đang đóng cửa các địa điểm xét nghiệm ở các tiểu bang nơi các ca bệnh COVID-19 mới đang tăng nhanh", bà nói thêm.


Bà Murray kêu gọi Tổng Thống Trump đảo ngược lại quyết định đóng cửa các phòng xét nghiệm ngay lập tức.


Interpretation by L. Ta

bottom of page