top of page

Châu Âu có thể cấm khách du lịch Mỹ khi mở lại biên giới do sự thất bại về việc ngăn chặn lây lan

Updated: Jun 24, 2020

Các quan chức Liên Minh Châu Âu đang chạy đua để thống nhất về việc ai có thể thăm khối liên minh kể từ ngày 1 tháng 7 dựa trên tình hình của các nước trên thế giới với ca nhiễm mới của vi-rút corona. Người dân Hoa Kỳ, cho đến nay, bị loại trừ, dựa theo danh sách dự thảo được xem bởi The New York Times.


Matina Stevis-Gridneff, ngày 23 tháng 6, 2020


Translated from New York Times article "E.U. May Bar American Travelers as It Reopens Borders, Citing Failures on Virus."

Sân bay Adolfo Suarez-Barajas ở Madrid, Tây Ban Nha, vào Chủ Nhật. Các quan chức châu Âu đang đưa ra một danh sách các quốc gia ‘an toàn để chấp nhận du khách' cho mùa hè này. Bernat Armangue / AP News


BRUSSELS - Các quốc gia thuộc khối Liên Minh Châu Âu đang gấp rút khôi phục nền kinh tế và mở lại biên giới sau nhiều tháng bị hạn chế bởi vi-rút corona đã chuẩn bị ngăn chặn người dân Hoa Kỳ xâm nhập vì do Hoa Kỳ đã không kiểm soát được sự thảm họa, dựa theo danh sách dự thảo du khách được chấp nhận do tờ New York Times đánh giá.


Viễn cảnh đó, sẽ khiến các du khách từ Mỹ gặp phải người Nga và người Brazil một cách không chào đón, là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Mỹ trên thế giới và sự bác bỏ việc xử lý virus của Tổng thống Trump tại Hoa Kỳ, nơi có hơn 2.3 triệu trường hợp trở lên trong số 120,000 người chết, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.


Các quốc gia châu Âu hiện đang phân vân giữa hai danh sách khách truy cập tiềm năng có thể chấp nhận được dựa trên cách các quốc gia đối phó với đại dịch vi-rút corona. Cả hai danh sách bao gồm Trung Quốc, cũng như các quốc gia đang phát triển như Uganda, Cuba và Việt Nam. Cả hai danh sách đều loại trừ Hoa Kỳ và các quốc gia khác được coi là quá rủi ro vì sự lây lan của vi-rút.


Khách du lịch từ Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới đã bị loại khỏi việc truy cập Liên minh Châu Âu - với một vài ngoại lệ chủ yếu là để hồi hương hoặc “du lịch cần thiết” - kể từ giữa tháng 3. Nhưng một quyết định cuối cùng về việc mở lại biên giới dự kiến vào đầu tuần tới, trước khi khối liên minh mở cửa trở lại vào ngày 1 tây tháng 7.


Lệnh cấm của người Mỹ bởi Brussels là một phần phản ánh mô hình dịch chuyển của đại dịch. Vào tháng 3, trong lúc châu Âu đang là tâm chấn, Trump đã khiến các nhà lãnh đạo Châu Âu tức giận khi ông cấm công dân từ hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đi du lịch tới Mỹ. Ông Trump biện minh cho hành động này là điều cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ, vào thời điểm đó có chỉ có khoảng 1,100 trường hợp coronavirus và 38 trường hợp tử vong.


Vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, khi Trump cho biết châu Âu “đang tiến bộ,” và gợi ý rằng một số hạn chế sẽ sớm được gỡ bỏ, nhưng kể từ đó không có gì xảy ra. Đến hôm nay, châu Âu đã chủ yếu kiềm chế sự bùng phát, ngay cả khi Hoa Kỳ, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đã chứng kiến nhiều ca nhiễm bệnh hơn chỉ trong tuần qua.


Việc cấm du khách Mỹ vào Liên Minh châu Âu sẽ có sự ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa và địa chính trị. Hàng triệu khách du lịch Mỹ ghé thăm châu Âu mỗi mùa hè. Đi công tác là phổ biến, do mối quan hệ kinh tế to lớn giữa Hoa Kỳ và Châu Âu.


Bất chấp sự gián đoạn gây ra bởi lệnh cấm như vậy, các quan chức Châu Âu tham gia vào các cuộc đàm phán nói rằng rất khó có thể có ngoại lệ đối với Hoa Kỳ. Họ nói rằng các tiêu chí để tạo ra danh sách các quốc gia để có thể chấp nhận đã được cố gắng giữ một cách khoa học và không liên quan đến chính trị nhất một cách có thể.


Bao gồm cả Hoa Kỳ bây giờ, các quan chức cho biết, sẽ đại diện cho một sự hoàn chỉnh của lý luận khối liên minh. Nhưng họ nói rằng Hoa Kỳ có thể sẽ được thêm vào danh sách sau, điều này sẽ được sửa đổi hai tuần một lần dựa trên tỷ lệ nhiễm bệnh được cập nhật.


Không rõ liệu các quan chức Hoa Kỳ có biết trước về việc loại trừ Hoa Kỳ ra khỏi danh sách dự thảo, điều mà chưa được công khai.


Các danh sách dự thảo đã được chia sẻ với the Times bởi một viên chức tham gia các cuộc đàm phán và được xác nhận bởi một viên chức khác tham gia vào các cuộc đàm phán. Hai viên chức Liên minh châu Âu bổ sung đã xác nhận nội dung của các danh sách cũng như các chi tiết của các cuộc đàm phán để định hình và hoàn thiện lại. Tất cả các viên chức đã cung cấp thông tin với điều kiện giấu tên vì vấn đề này rất tế nhị.


Việc giả mạo một danh sách chung những nước ngoài cuộc có thể gia nhập khối liên minh là một phần trong nỗ lực của Liên Minh Châu Âu nhằm mở lại hoàn toàn biên giới nội bộ giữa 27 quốc gia thành viên. Du lịch và buôn bán tự do giữa các thành viên là nguyên tắc cốt lõi của khối liên minh- một nguyên tắc đã bị phá vỡ nghiêm trọng trong đại dịch.


Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, khối liên minh đã không chịu khuất phục trước các chính sách quốc gia từng phần dẫn đến sự chắp vá không thống nhất của các biên giới được mở và đóng.


Một số biên giới nội bộ thực tế vẫn đóng cửa trong khi những nơi khác đã được mở. Một số quốc gia thành viên rất cần khách du lịch đã vội vàng chấp nhận du khách không phải ở Châu Âu và cam kết sẽ kiểm tra họ khi đến nơi. Những người khác đã cố gắng tạo ra các khu vực du lịch khép kín giữa các quốc gia nhất định, được gọi là “bong bóng” hay “hành lang.”


Đặt các danh sách an toàn này lại với nhau làm nổi bật nhiệm vụ đầy rắc rối và lộn xộn trong việc loại bỏ các biện pháp liên quan đến đại dịch và thống nhất phương pháp tiếp cận khối liên minh. Nhưng các mệnh lệnh của việc khôi phục sự hài hòa bên trong của Liên Minh Châu Âu và từ từ mở ra thế giới là điều rất quan trọng, ngay cả khi nó đe dọa sự rạn nứt với các đồng minh thân cận bao gồm cả Hoa Kỳ, dường như bị loại trừ, ít nhất là vào lúc đầu.


Tổng thống Trump, cũng như các đồng minh từ Nga và Brazil, Vladimir V. Putin và Jair Bolsonaro, đã đi theo những gì các nhà phê bình gọi là con đường tương đương trong phản ứng đại dịch của họ khiến cả ba nước rơi vào tình trạng tồi tệ tương tự: họ bị loại bỏ ngay từ đầu cuộc khủng hoảng, chậm phản ứng với lời khuyên khoa học và chứng kiến sự bùng nổ của các ca nhiễm bệnh trong nước khi các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á, đang dần kiểm soát được sự bùng phát.


Các quốc gia trong danh sách dự thảo của Liên Minh Châu Âu đã được chọn là an toàn dựa trên sự kết hợp các tiêu chí khoa nghiên cứu dịch bệnh. Tiêu điểm là Liên Minh Châu Âu với số ca nhiễm mới chỉ trung bình - trong 14 ngày qua - trên 100,000 người, hiện là 16 cho khối liên minh. Con số tương đương của Hoa Kỳ là 107, trong khi Brazil là 190, và Nga là 80, theo cơ sở dữ liệu của Times.


Khi các nhà ngoại giao đồng ý về một danh sách cuối cùng, nó sẽ được trình bày dưới dạng khuyến nghị vào đầu tuần tới trước ngày 1 tây tháng 7. Liên Minh Châu Âu không thể buộc các thành viên phải chấp nhận nó, nhưng các quan chức châu Âu cảnh báo rằng việc bất kỳ thành viên nào trong số 27 thành viên liên quan có thể dẫn đến việc giới thiệu lại biên giới trong khối liên minh.


Lý do mà hoạt động này rất phức tạp đối với Châu Âu là vì, nếu biên giới nội bộ mở nhưng mà các quốc gia thành viên không tôn trọng các quy tắc tương tự, du khách từ các quốc gia không được chấp thuận có thể đến một quốc gia Châu Âu, và sau đó nhảy sang các quốc gia Liên Minh Châu Âu không bị bắt gặp.


Các quan chức Châu Âu cho biết danh sách này sẽ được sửa đổi hai tuần một lần để phản ánh thực tế mới trên toàn thế giới khi các quốc gia nhìn thấy sự gia tăng thất thường của vi-rút.


Quá trình thỏa thuận về điều đó đã rất khó khăn, với các nhà ngoại giao từ tất cả các quốc gia thành viên Châu Âu đã tham gia nhiều cuộc họp kéo dài nhiều giờ trong vài tuần qua.


Kể từ thứ Ba, các quan chức và nhà ngoại giao đã miệt mài với hai phiên bản của danh sách an toàn đang được tranh luận, và đã được lên kế hoạch gặp lại vào thứ Tư để tiếp tục thảo luận thêm chi tiết.


Một danh sách chứa 47 quốc gia và chỉ bao gồm những quốc gia có tỷ lệ lây lan ca nhiễm trung bình thấp hơn Liên Minh Châu Âu. Danh sách khác dài hơn có 54 quốc gia và cũng bao gồm những quốc gia có tỷ lệ trường hợp xấu hơn một chút so với tỉ lệ trung bình Liên Minh Châu Âu, tăng lên tới 20 trường hợp mới trên 100,000 người.


Các hạn chế hiện có đối với việc đi lại không cần thiết đến tất cả 27 quốc gia thành viên cộng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein đã được giới thiệu vào ngày 16 tháng 3 và kéo dài hai lần cho đến ngày 1 tây tháng 7, trong nỗ lực ngăn chặn vi-rút khi lục địa này bị giam cầm kéo dài ba tháng.


Adalbert Jahnz, phát ngôn viên của Ủy Ban Châu Âu, chi nhánh điều hành khối liên minh, cho biết, các cuộc thảo luận về vấn đề này đang diễn ra rất căng thẳng. Anh ấy gọi quá trình này “với một cách thẳng thắn, đây một công việc toàn thời gian.”


Cơ quan phòng chống bệnh truyền nhiễm Liên Minh Châu Âu, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Châu Âu cảnh báo các nhà đàm phán rằng số trường hợp phụ thuộc vào mức độ trung thực và xét nghiệm ở mỗi quốc gia, đến nỗi khó có thể chứng minh cho họ, các quan chức tham gia cuộc đàm phán cho biết.


Trung Quốc, ví dụ, đã bị cáo buộc giữ kín thông tin và thao túng số lượng ca nhiễm được phát hành ra công chúng. Ở các khu vực của thế giới đang phát triển, số trường hợp rất thấp, nhưng rất khó để xác định liệu họ có vẽ một bức tranh chính xác được đưa ra thử nghiệm hạn chế hay không.


Và tại Hoa Kỳ, những bình luận của Tổng thống Trump đưa ra tại một cuộc biểu tình ở Tulsa cuối tuần qua đã nhấn mạnh việc dễ dàng thao túng một số trường hợp của đất nước, vì ông cho rằng thử nghiệm trong nước quá rộng.


“Khi bạn thực hiện thử nghiệm ở mức độ đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều người hơn, bạn sẽ tìm thấy nhiều trường hợp hơn,” ông Trump nói với những người ủng hộ mình. “Do vậy, tôi đã nói với người của mình, Làm chậm việc kiểm tra lại, làm ơn. Họ kiểm tra và họ kiểm tra.”


Các đại sứ quán Châu Âu trên khắp thế giới có thể tranh thủ để giúp xác minh hoặc phản đối dữ liệu với điều kiện sẽ thông báo danh sách cuối cùng, các nhà đàm phán cho biết, một danh sách khác cho thấy danh sách này có thể kết thúc khá ngắn nếu các nhà ngoại giao châu Âu tại các đại sứ quán cho biết số lượng báo cáo là không đáng tin cậy.


Nhiều quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đang mong muốn mở lại biên giới của họ cho du khách từ ngoài khu vực để cứu vãn du lịch và tăng doanh thu của các hãng hàng không trong khi vẫn giữ biên giới riêng cho nhau. Một số đã bắt đầu chấp nhận du khách từ bên ngoài khối liên minh.


Ở một thái cực khác, một vài quốc gia Châu Âu bao gồm Đan Mạch không sẵn sàng cho phép bất kỳ du khách bên ngoài nào từ các quốc gia không thuộc Liên Minh Châu Âu và có thể sẽ tiếp tục với chính sách này sau ngày 1 tây tháng 7.


Đức, Pháp và nhiều quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu khác muốn cho phép du khách ngoài Châu Âu, nhưng cũng lo lắng về việc các quốc gia riêng lẻ điều chỉnh danh sách an toàn hoặc thừa nhận du khách từ các quốc gia bị trục xuất, các quan chức cho biết.


Translated by Tegan Tran


Copy edits by Tuan Nguyen

bottom of page