top of page

CDC: Người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19, nhưng rất hiếm

Translated from Axios's article CDC: Vaccinated people can still get COVID-19, but it's very rare


Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận 5800 ca nhiễm COVID-19 dù đã được tiêm chủng đầy đủ, một phần nhỏ trong số 66 triệu dân Mỹ được chích ngừa.

By Marisa Fernandez, on 15-04-2021, 03:00:00

Giám đốc điều hành CDC Rochelle Walensky. Hình ảnh bởi Erin Clark-Pool/Getty Images Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận 5800 ca nhiễm COVID-19 dù đã được tiêm chủng đầy đủ, một phần nhỏ trong số 66 triệu dân Mỹ được chích ngừa. Tại sao điều này quan trọng: Những trường hợp nhiễm bệnh kiểu này, được gọi là “ca nhiễm phá rào”, hiếm khi xảy ra. Những phát hiện này nhất quán với các nghiên cứu trước đây cho thấy người đã được tiêm chủng rất ít khả năng dương tính với coronavirus, và rằng vaccine ngăn ngừa bệnh trở nặng. Trung tâm cho biết trong một tuyên bố vào thứ Năm: “Tương tự với các loại vaccine khác, chúng tôi dự kiến hàng nghìn ca ”phá rào" sẽ xảy ra dù vaccine vẫn hoạt động như dự kiến." Những con số: Khoảng 40% ca nhiễm trùng nằm trong độ tuổi hơn 60, nhưng những ca “phá rào” xảy ra ở mọi độ tuổi.

  • 65% là nữ và 29% ca nhiễm “phá rào” không có triệu chứng.

  • 7% ca nhiễm được biết phải nhập viện vá 1%, tương đương 74 người, đã tử vong.

Diễn biến: giám đốc NIAID Anthony Fauci cho biết vào thứ Hai rằng những người đã chích ngừa bị nhiễm virus khi phản ứng miễn dịch của cơ thể không đủ để ngăn chặn virus hoặc bị mất dần theo thời gian.

  • Fauci nói: “Chúng tôi thấy hiện tượng này xảy ra với mọi vaccine trong các thử nghiệm lâm sàng. Và trong thế giới thực, không có vaccine nào đạt 100% hiệu quả như hoặc hơn mong đợi. Điều này có nghĩa những ca phá rào sẽ luôn xảy ra bất chấp hiệu lực của vaccine."

  • Hai nghiên cứu xuất bản trong Tạp chí Y học New England vào tháng vừa rồi cho thấy tỷ lệ ca phá rào ở những nhân viên y tế được tiêm chủng đầy đủ cũng nhỏ tương tự.

Điều cần theo dõi: CDC cho biết trung tâm đang thu thập trình tự gene từ mẫu tế bào hô hấp của bệnh nhân “phá rào” để nghiên cứu thêm liệu có bất kỳ biến thể nào có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hay không. Tính tới thời điểm hiện nay, trung tâm không phát hiện bất kỳ xu hướng ngoài dự kiến nào về thành phần nhân chủng của các ca nhiễm hay tính chất của vaccine.

Người dịch: Anh Ho

Biên tập: Khoa Le


bottom of page