top of page

Các nhóm Cơ đốc nhân từ hai đảng tạo ra ủy ban phản đối Trump

Updated: Oct 17, 2020

Translated from AP News’s article’s “Bipartisan Christian group forms super PAC to oppose Trump”


Elana Schor, ngày 13 tháng 10, 2020

WASHINGTON (AP) - Trong những tuần cuối cùng của chiến dịch năm 2020, một nhóm giáo dân Cơ Đốc nổi tiếng từ cả hai bên chính trị, bao gồm cố vấn tôn giáo trước đây của Tổng thống Barack Obama, đang thiết lập một ủy ban hành động chính trị (PAC) nhằm giúp Cơ Đốc nhân giảm sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump.


Siêu PAC mới, có tên là Not Our Faith (Không phải Đức tin của Chúng ta), có kế hoạch tung ra vài trăm nghìn đô la cho các quảng cáo trực tuyến trên truyền hình và trên mạng, tập trung vào các cử tri Cơ Đốc giáo, đặc biệt là các cử tri thuộc Hội truyền bá Phúc âm và Công giáo, nhóm người đã giúp Trump giành chiến thắng vào năm 2016. Quảng cáo trên mạng đầu tiên của họ, được dự kiến ra mắt ở Michigan và Pennsylvania, nhắm thẳng vào tuyên bố về chỗ đứng của Trump trong lòng những người theo đạo Thiên Chúa.


Quảng cáo này, được chia sẻ với Associated Press trước khi phát hành, nói rằng Trump "đã sử dụng Cơ Đốc giáo cho mục đích riêng của mình", nêu lên hình ảnh vị tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa đứng bên ngoài một nhà thờ lịch sử của Washington trong thời điểm biểu tình đòi công bằng chủng tộc vào mùa hè này. Quảng cáo thúc đẩy các tín đồ Cơ Đốc từ bỏ Trump, nói rằng họ “không cần Trump cứu họ. Sự thật là Trump cần những người theo đạo Chúa để cứu vãn chiến dịch bấp bênh của mình.”


Lời phê bình gay gắt về lập trường của Trump với những cử tri Cơ Đốc giáo được đưa ra khi tổng thống đặc biệt tìm kiếm người theo Hội Truyền bá Phúc âm để giúp ông tăng mạnh khả năng tái đắc cử trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Trong khi đó, chiến dịch của Biden đang nỗ lực tiếp cận các nhóm tôn giáo một cách kỹ lưỡng, việc này phần lớn nhắm vào nhóm cử tri chắc chắn ủng hộ cựu phó tổng thống hơn là công khai chống Trump như cách ủy ban PAC mới đang đưa ra.


Trong số các thành viên hội đồng cố vấn của PAC, ông Michael Wear là cựu cố vấn tôn giáo trong chính quyền và chiến dịch tái tranh cử của Obama, và bà Autumn Vandehei là cựu trợ lý của Dân biểu Đảng Cộng hòa Tom DeLay ở Texas. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Michael Wear cho biết Trump đã "gắn mình với những Cơ đốc nhân theo kiểu trục lợi." Ông cũng khẳng định rằng đức tin của họ sẽ "tốt hơn" nếu không có tổng thống.


Ông Michael Wear nói, “Trump đã kết thúc năm 2016 với sự hỗ trợ từ những người Da Trắng theo Hội Truyền bá Phúc âm bằng cách chưa từng thấy trước đây và điều quan trọng cần lưu ý là một sự thể hiện cực mạnh trong giới Công giáo. Chúng tôi sẽ nhắm vào tất cả các điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng sự ủng hộ của Cơ Đốc nhân được đưa ra thảo luận trong kỳ bầu cử này.”


Trump và chiến dịch tái tranh cử của ông tiếp tục dựa vào các cử tri Cơ đốc giáo, với lời tuyên bố không căn cứ của ông tổng thống rằng Biden và người Đảng Dân Chủ thù địch với tôn giáo. Đảng Cộng hòa cũng đang thu hút các cử tri có đức tin bằng tuyên bố Đảng Dân Chủ đã chỉ trích ứng cử viên Tòa án tối cao Amy Coney Barrett một cách không công bằng vì đạo Công giáo của bà ấy, mặc dù chưa có thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ nào đã nêu vấn đề này trong các phiên điều trần xác nhận của Barrett.


Cố vấn tôn giáo và mục sư cá nhân của Trump, Paula White, sẽ xuất hiện vào thứ Ba ở tiểu bang chiến trường Ohio tại một sự kiện cho dự án tiếp cận truyền giáo của chiến dịch.


Nỗ lực của những người ủng hộ Biden để loại bỏ sự ủng hộ truyền giáo từ Trump không rõ có đang tiến bộ hay không. Một cuộc khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu phi đảng phái Pew được thực hiện sau buổi chụp ảnh dàn dựng tại nhà thờ gây tranh cãi của Trump cho thấy rằng 72% người Da Trắng theo nhánh phúc âm tán thành cách ông giải quyết công việc; con số này đã khá ổn định trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.


Tuy nhiên, ủy ban mới này nhận ra cơ hội kết nối mở rộng với các cử tri Cơ Đốc khác ngoài nhóm Da Trắng nhánh phúc âm ủng hộ Trump. Ông Michael Wear cho biết dự án hy vọng “tiếp cận và thu hút được một liên minh người theo đạo Cơ Đốc đa dạng… giống như chúng tôi dự đoán một liên minh Cơ Đốc nhân đa dạng sẽ phản đối Donald Trump tái đắc cử.”


Hội đồng cố vấn của PAC cũng bao gồm bà Carolyn Y. Woo, chủ tịch và giám đốc điều hành đã nghỉ hưu của nhóm nhân đạo tôn giáo Các Dịch vụ Cứu trợ Công Giáo (Catholic Relief Services), còn có Linh mục Alvin Love, mục sư tại Nhà thờ Baptist Lilydale First tại Chicago và chủ tịch các sáng kiến dựa trên đức tin tại Giáo hội Cơ Đốc Baptist Quốc gia.


Mẫu tin về tôn giáo của Associated Press (AP) nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức Lilly Endowment thông qua Tổ chức Tin tức Tôn giáo. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung này.


Người dịch: Que D.

Biên tập: Khanh (Vy) Le

bottom of page