top of page

Các nhà lập pháp bị đe dọa trước phiên tòa luận tội

Translated from AP’s article “AP source: Lawmakers threatened ahead of impeachment trial”


Các viên chức hành pháp liên bang hiện đang điều tra một số mối đe dọa nhắm vào thành viên Quốc hội khi phiên tòa thứ hai luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sắp diễn ra, bao gồm cả những lời bàn tán đáng lo ngại về âm mưu sát hại các nhà lập pháp hoặc tấn công họ bên ngoài Điện Capitol.


Michael Palsamo, ngày 25 tháng 1, 2021


WASHINGTON (AP) - Một viên chức Hoa Kỳ cho Associated Press biết rằng, các viên chức hành pháp liên bang hiện đang điều tra một số mối đe dọa nhắm vào thành viên Quốc hội khi phiên tòa thứ hai luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sắp diễn ra, bao gồm cả những lời bàn tán đáng lo ngại về âm mưu sát hại các nhà lập pháp hoặc tấn công họ bên ngoài Điện Capitol.

Người này cũng nói rằng những mối đe dọa và lo ngại rằng những người biểu tình vũ trang có thể quay lại đập phá Điện Capitol lần nữa, đã khiến Cảnh sát Điện và các cơ quan hành pháp liên bang khác yêu cầu hàng nghìn lính Vệ binh Quốc gia tiếp tục ở lại Washington lúc Thượng viện đang tiến hành kế hoạch xét xử ông Trump.

Cuộc bạo loạn gây chấn động tại Điện Capitol do đám đông ủng hộ Trump đã khiến các quan chức liên bang phải xem xét lại vấn đề an ninh trong và xung quanh các địa điểm trọng yếu, dẫn đến đợt phong tỏa chưa từng có cho lễ nhậm chức của Tổng thống Biden. Mặc dù sự kiện diễn ra đã không gặp bất kỳ sự cố nào và các cuộc biểu tình vũ trang trên khắp đất nước không xảy ra, nhưng những lời đe dọa đến các nhà lập pháp trước phiên tòa xét xử Trump cho thấy nguy hiểm vẫn có khả năng tiếp tục.

Tương tự những gì các nhà điều tra đã chặn đứng trước buổi nhậm chức của Biden, các lời đe dọa hiện các nhân viên hành pháp có mức độ cụ thể và mức độ đáng tin đa dạng. Theo quan chức trên, các thông điệp đe dọa, chủ yếu được đăng trên mạng và trong các nhóm nhắn tin, bao gồm các âm mưu tấn công các thành viên Quốc hội trên đường đến và rời khỏi khu vực Điện Capitol trong quá trình xét xử.

Quan chức này đã không được phép thảo luận công khai về cuộc điều tra đang diễn ra và đã yêu cầu được ẩn danh khi phát biểu với AP vào Chủ nhật .

Các viên chức hành pháp đã bắt đầu lên kế hoạch đối phó khả năng những người biểu tình có vũ trang quay trở lại thủ đô khi phiên tòa Thượng viện xét xử Trump bị cáo buộc kích động bạo loạn bắt đầu vào tuần thứ hai tháng Hai. Đây sẽ là phiên tòa luận tội đầu tiên diễn ra với một cựu tổng thống Hoa Kỳ.

Các quan chức cho biết, mặc dù phần lớn các biện pháp an ninh tại Washington D.C. được thiết lập sau cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 và trước lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - bao gồm nhiều trạm kiểm soát quân sự và hàng trăm nhân viên hành pháp bổ sung - đã được gỡ bỏ, thì khoảng 7,000 thành viên Vệ binh Quốc gia vẫn sẽ ở lại để hỗ trợ lực lượng hành pháp liên bang.

Vào thứ Hai, Tướng Dan Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, cho biết rằng khoảng 13,000 Vệ binh vẫn đang đóng quân tại D.C., và quân số của họ sẽ giảm xuống 7,000 người vào cuối tuần này. Ông John Whitley, Quyền Bộ trưởng Lục quân, phát biểu trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc rằng con số này được dựa vào yêu cầu hỗ trợ từ Cảnh sát Điện Capitol, Cảnh sát Vườn Quốc Gia, Sở Mật vụ và Sở Cảnh sát Thủ đô. Ông Whitley cho biết con số sẽ được giảm xuống còn 5,000 vào giữa tháng Ba.

Hàng nghìn người ủng hộ Trump đã tràn đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội họp chứng nhận Biden là người đắc cử tổng thống năm 2020. Khoảng hơn 800 người đã tiến vào Điện Capitol trong cuộc bạo loạn này, chen qua các nhân viên cảnh sát bị áp đảo về số lượng. Cảnh sát Điện Capitol cho biết họ lên kế hoạch đương đầu một cuộc biểu tình tự do ngôn luận, không phải cho một cuộc bạo loạn, và đã mất cảnh giác mặc dù thông tin tình báo cho thấy cuộc biểu tình sẽ trở thành bạo loạn. Năm người đã thiệt mạng trong vụ hỗn chiến, trong đó có một cảnh sát Capitol đã bị đập bình chữa cháy vào đầu.

Ít nhất năm người đang bị cáo buộc tội cấp độ liên bang nói họ tin họ đã nhận lệnh từ Trump khi tuần hành trên Đồi Capitol để thách thức sự kiện chứng nhận Biden chiến thắng bầu cử. Nhưng giờ đây, những bình luận này, được ghi lại trong các cuộc phỏng vấn với các phóng viên và đặc vụ liên bang, có khả năng trở thành tâm điểm khi Đảng Dân chủ trình bày vụ việc.

Các công tố viên liên bang đã khởi tố hơn 130 người tham gia cuộc bạo động. Trong những tuần gần đây, những người khác đã bị bắt sau khi đăng lên mạng những lời đe dọa chống lại các thành viên Quốc hội.

Những người này bao gồm một người ủng hộ tổ chức da trắng thượng đẳng Proud Boys, người mà chính quyền cho biết đã đe dọa triển khai "ba chiếc xe chở đầy những người yêu nước có vũ trang" đến Washington, đe dọa gây hại Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Đảng Dân chủ - Georgia). Hắn cũng là người bị buộc tội tàng trữ dao chiến đấu kiểu quân đội, và hơn 1,000 đạn súng trường trong nhà ở New York. Một người đàn ông Texas tham gia vào cuộc bạo động tại Điện Capitol và đăng những lời đe dọa bạo lực đã bị bắt trong tuần này, trong đó bao gồm cả lời kêu gọi ám sát Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez (Đảng Dân Chủ - New York).


Người dịch: Que Do

Biên tập: K.Tran

bottom of page