top of page

Các giáo viên lo âu khi họ có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời về việc tái mở cửa trường học

"Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta đang đặt mạng sống của mọi người vào nguy hiểm khi chúng ta không cần phải làm như vậy. Tôi nghĩ chúng ta đang cố gắng bình thường hoá một tình huống không bình thường" -- Richard Franklin, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ tại Birmingham, Alabama


Madeline Will, ngày 30 tháng 6, 2020

Translate from Education Week article As Schools Plan for Reopening, Worried Teachers Say They Have More Questions Than Answers.


Trên khắp đất nước, các trường học đang lên kế hoạch để học sinh có được ít nhất vài lớp học với giáo viên hiện diện vào mùa thu này- nhưng giáo viên nói rằng họ vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về phương pháp làm việc mới như thế nào.


Nếu một giáo viên tiếp xúc với người bị COVID-19, họ có bị trừ những ngày nghỉ ốm theo tiêu chuẩn cho những ngày bị cách ly trong hai tuần không? Giáo viên sẽ có trách nhiệm gì thêm để đảm bảo an toàn môi trường của lớp học? Những phương tiện nào sẽ hỗ trợ cho những giáo viên có nguy cơ mắc bệnh cao, hoặc làm việc cùng với người có nguy cơ mắc bệnh cao? Họ sẽ được đảm bảo công việc nếu họ chọn dạy từ xa hay không? Giáo viên sẽ có những lựa chọn nào nếu họ không thể đeo khẩu trang vì lý do y tế?


Nhiều vấn đề trong các câu hỏi này vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng mặc dù hướng dẫn ban đầu đã được nhiều tiểu bang đưa ra. Và trong khi nhiều giáo viên nói rằng họ nhớ học sinh của mình và muốn trở về trường dạy học, nhiều giáo viên vẫn sợ hãi về việc trở lại hướng dẫn trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tràn lan. Một số công đoàn giáo viên đang trì hoãn việc mở cửa trường học cho đến khi có vaccine cho COVID-19, một số khác nói rằng có thể mở cửa trường học trở lại vào mùa thu nhưng họ cần thêm chi tiết về phương thức giảng dạy.


"Các hoạt động trong lớp học sẽ như thế nào sau kiểm dịch? ... Chúng ta đang sống trong ảo tưởng rằng chúng ta sẽ quay trở lại một lớp học bình thường như trước khi dịch bệnh xảy ra?" Abigail Lund, một giáo viên toán và khoa học lớp 5 ở Cincinnati, nói. "Chúng tôi có sáu tuần hoặc bảy tuần [còn lại của mùa hè]. Nhưng những câu hỏi này có thực sự sẽ được trả lời khi chúng tôi bước khoá học mùa thu này không?"


Bà ấy đang chờ đợi chính quyền tiểu bang Ohio và học khu của mình cung cấp những hướng dẫn rõ ràng. Nhưng đối với nhiều giáo viên, hướng dẫn ban đầu từ các tiểu bang và học khu của họ lại đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.


"Khi hướng dẫn của bang New Jersey được ban hành, gần như ngay lập tức có rất nhiều câu hỏi," Sarah Mulotta Gross, một giáo viên tiếng Anh trung học ở một trường dạy nghề quận Monmouth nói. "Một điều khá rõ ràng với nhiều người là không phải tất cả các tình huống đều được tính đến khi đưa ra hướng dẫn."


Cô bắt đầu tổng hợp các câu hỏi từ hàng trăm giáo viên từ khắp tiểu bang, những người dạy các môn học và các lớp khác nhau. Kết quả hiện có hơn 300 câu hỏi về cách xử lý các thói quen thông thường ở trường, quy trình kiểm dịch, quy trình học ngoại khóa và các biện pháp an toàn sức khỏe.


Ví dụ:


  • "Làm thế nào giáo viên có thể thực hiện các hành động phi ngôn ngữ như việc chạm vào bàn nếu duy trì khoảng cách xã hội?

  • "Học sinh/gia đình sẽ phải thông báo cho nhân viên nhà trường nếu họ hoặc thành viên trong gia đình của họ đã đi đến các điểm nóng của COVID?"

  • "Nhân viên sẽ được đánh giá như thế nào trên nhiều tiêu chuẩn đòi hỏi tính tương tác (chuyên nghiệp và trong lớp học)?"

  • "Nếu một giáo viên qua đời vì COVID trong khi ký hợp đồng giảng dạy với nhà trường, liệu chính phủ có tiếp tục trả cho người phối ngẫu còn sống của họ khoản thanh toán bảo hiểm nhân thọ [do tiểu bang tài trợ] không?"


Gross đã gửi các câu hỏi này đến Hiệp hội Giáo dục New Jersey. Cô đã nghe nói rằng văn phòng thống đốc biết về các câu hỏi đó và các thành viên hội đồng trường và quản trị viên đã xem xét các câu hỏi này. Một người nói với cô rằng họ chưa từng nghĩ đến một nửa trong số những câu hỏi này.


"Rõ ràng chúng tôi đã bị khủng hoảng trong khoá học mùa xuân, nhưng chúng tôi đã xoay chuyển tình huống trong vòng một ngày," Gross nói. "[Bây giờ], tôi biết rất nhiều giáo viên muốn có những hướng dẫn chi tiết hơn để họ ra quyết định cho khóa học mùa thu."


Lựa chọn khó khăn


Tại Fairfax, Va., nhà trường đã cho phụ huynh tùy chọn đăng ký học từ xa hoặc học tại trường bán thời gian. Trong lựa chọn đầu tiên, học sinh sẽ được "hướng dẫn trên mạng" bốn ngày một tuần. Trong lựa chọn thứ hai, học sinh sẽ đến trường ít nhất hai ngày một tuần và "tham gia vào nghiên cứu và làm việc độc lập" vào những ngày khác. Mỗi ngày một tuần sẽ được dành để giáo viên lên kế hoạch cũng như giúp đỡ học sinh cho cả hai sự lựa chọn.


Giáo viên cũng đang được khảo sát về lựa chọn nào họ thích. Nhưng ba hiệp hội giáo viên đại diện cho quận, một trong những tổ chức lớn nhất trong cả nước đã yêu cầu các thành viên của họ chọn lựa hoàn toàn học từ xa, ít nhất là cho đến khi các quản trị viên có thể trình bày một kế hoạch chi tiết hơn về cách họ sẽ giữ an toàn cho học sinh và nhân viên.


Kimberly Adams, chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Fairfax cho biết: "Có vẻ như họ sẽ không thể bảo vệ tất cả mọi người vì họ không biết căn bệnh này lây lan như thế nào và các trường học sẽ hoạt động như thế nào." Cô nghĩ rằng trường học sẽ không thể mở lại một cách an toàn cho đến khi có vaccine.


"Về sự sắp xếp, chúng tôi không có nhiều câu trả lời," cô nói. "Khi bạn nói rằng bạn sẽ ký hợp đồng tức là bạn biết bạn chọn làm điều này với rủi ro rất cao."


Các hiệp hội giáo viên đã được thông báo rằng phương tiện giảng dạy sẽ được thực hiện cho các giáo viên nào không muốn quay lại trường dựa trên một hệ thống theo cấp độ cần thiết, Adams nói. Cấp đầu tiên sẽ dành cho các giáo viên có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19. Bậc thứ hai sẽ dành cho những giáo viên sống với người có nguy cơ cao. Bậc tiếp theo sẽ dành cho giáo viên gặp khó khăn trong việc chăm sóc trẻ em hoặc lý do khác khiến họ không thể quay lại trường và bậc cuối cùng sẽ dành cho giáo viên đơn giản là không cảm thấy thoải mái trong việc quay lại lớp học nhưng không có lý do chính đáng. Học khu sẽ cố gắng đáp ứng yêu cầu của các thầy cô, bắt đầu với cấp thứ nhất và đi xuống, Adams nói.


Nhưng giáo viên lo lắng về việc tiết lộ tình trạng y tế của họ, Ông Adams nói, và chăm sóc trẻ nhỏ sẽ là một thách thức lớn. Nếu học sinh chỉ ở trường hai ngày một tuần, nhưng giáo viên dự kiến ​​sẽ dạy bốn ngày và lên kế hoạch vào ngày thứ năm, thì không rõ con em của giáo viên sẽ đi đâu trong ba ngày mà chúng không ở trong lớp. Ông Adams cho biết các hiệp hội đang thúc đẩy hệ thống trường học thành lập một trung tâm chăm sóc trẻ em cho con em của giáo viên.


Chờ đợi một vaccine?


Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu EdWeek cho các giáo viên, hiệu trưởng và lãnh đạo học khu vào tháng 6 cho thấy 62% số người được hỏi "hơi" hoặc "rất" quan tâm đến rủi ro sức khỏe của việc trở lại hướng dẫn trực tiếp vào mùa thu. Con số này đã giảm xuống từ 67%, kể từ khi cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối tháng Năm.


Vào tháng Năm, gần một phần tư số người được khảo sát cho biết họ sẽ rời bỏ công việc nếu các trường học mở cửa trở lại mà không có các biện pháp cách ly xã hội. 11% cho biết họ sẽ bỏ việc nếu các trường học mở cửa trở lại trước khi có xét nghiệm rộng rãi cho coronavirus. Và 7% cho biết họ sẽ nghỉ việc nếu trường học mở cửa trở lại trước khi có vaccine cho coronavirus.


Richard Franklin, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ tại Birmingham, Ala, cho biết ông nghĩ rằng sẽ vô trách nhiệm nếu trường học phải mở cửa trở lại trước khi có vaccine. Các học khu địa phương, ông nói, không có các nguồn lực để đưa ra các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp được khuyến nghị bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.


Bộ giáo dục Alabama đã đưa ra bản hướng dẫn cho các học khu khuyến nghị các trường học cung cấp các lựa chọn cho cả việc học trực tiếp và từ xa. Tiểu bang khuyến nghị các bàn học cách nhau ít nhất sáu feet, hướng về một hướng, nhưng để tùy các chi tiết cụ thể cho các học khu.


"Lần cuối cùng những người đã nghĩ ra kế hoạch này bước vào lớp học là lúc nào?" Franklin nói, trích dẫn mối quan tâm về tính khả thi của cách ly xã hội. "Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta đang đặt mạng sống của mọi người vào nguy hiểm khi chúng ta không cần phải như vậy. Tôi nghĩ chúng ta đang cố gắng bình thường hoá một tình huống không bình thường."


Trong khi đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra bản hướng dẫn "ủng hộ mạnh mẽ" cho học sinh tham gia trực tiếp ở trường, nói rằng các trường là cơ bản để cung cấp hướng dẫn học tập, kỹ năng xã hội và cảm xúc, an toàn, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và tinh thần hỗ trợ sức khỏe. (Học viện sau này đã rút lui ý kiến này)


Và các quan chức công đoàn giáo viên khác ở nơi khác nói rằng họ muốn làm việc để đưa ra một kế hoạch đưa giáo viên và học sinh trở lại trường một cách an toàn.


Jeff Leake, chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Connecticut, cho biết: "Chúng tôi không nghĩ rằng để trẻ em ở một mình hoặc ngoài trường học trong một năm là điều an toàn. Tại một trong hai tiểu bang đã báo cáo sự suy giảm các trường hợp coronavirus mới so với tuần trước. "Chúng tôi biết rằng chúng tôi phải quay lại, chúng tôi biết các em cần chúng tôi, làm thế nào để chúng tôi làm điều đó một cách an toàn?"


Ngay bây giờ, ông nói, các giáo viên đang chờ đợi chi tiết rõ ràng hơn về phương thức họ sẽ được bảo vệ vào mùa thu. Cho đến lúc đó, nhiều nhà giáo dục nói rằng họ lo lắng về sức khỏe của chính họ và của gia đình họ.


"Có một cảm giác cho rằng các giáo viên nên sẵn sàng dấn thân cho tất cả cho gia đình và học sinh của chúng tôi như chúng tôi luôn làm, nhưng [lần này] chúng tôi có gia đình riêng của mình nên nó hơi khác một chút", chủ tịch hiệp hội giáo viên tại Fairfax nói. "[Mọi người nói] nhân viên y tế đã làm điều đó, tại sao giáo viên không thể? Chúng tôi không hề chọn làm nhân viên chăm sóc sức khỏe."


Phỏng Dịch M. Mai/L. Ta

Copy edits by Cookie Duong

bottom of page