top of page

Các cuộc vận động tranh cử của Trump liên quan đến 30,000 nhiễm COVID-19 và 700 người chết

Translated from Mercury News article Stanford study: Trump rallies linked to 30,000 COVID cases, 700 deaths


Các cộng đồng nơi Trump vận động tranh cử đã phải trả giá đắt về bệnh tật và tử vong


Lisa M. Krieger, ngày 31 tháng 10, 2020

Người ủng hộ, hầu hết không có khẩu trang, đợi chờ Tổng Thống Trump trong buổi vận động tranh cử tại Henderson, Nev. Chủ Nhật, 13, tháng 9, 2020, (Doug Mills/The New York Times)


Một nghiên cứu mới của Stanford kết luận rằng các cuộc vận động tranh cử của Trump đã dẫn đến hơn 30.000 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và có khả năng khiến hơn 700 người chết trong số những người tham dự và những người gần gũi với họ.


Kết luận của nghiên cứu do các nhà kinh tế từ Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế của trường đại học Stanford thực hiện: "Các cộng đồng nơi Trump vận động tranh cử đã phải trả giá đắt về bệnh tật và tử vong".


Phân tích mới, nghiên cứu đà nhiễm của đại dịch ở các quận là địa điểm của 18 cuộc vận động tranh cử của chiến dịch Trump vào mùa hè ở các thành phố như Phoenix, Tulsa và Pittsburgh. Nó so sánh số lượng trường hợp trước và sau các cuộc vận động tranh cử, cũng như số lượng trường hợp ở các hạt vận động tranh cử đến các hạt không có cuộc vận động tranh cử.


Mặc dù được công bố vào những ngày cuối cùng của cuộc tranh cử, nó khẳng định rằng mục tiêu của nó là khoa học. Nó so sánh số trường hợp được xác nhận ở các hạt vận động tranh cử với các hạt phù hợp nơi không có vận động tranh cử - cho thấy tác động của các cuộc tụ tập nhóm lớn đối với sự lây lan của virus.


Các các cuộc vận động tranh cử của Tổng Thống Trump đã bị các quan chức y tế chỉ trích vì không thực thi các hướng dẫn cách ly xã hội và đeo khẩu trang. Các bức ảnh cho thấy các đám đông tụ tập với biển hiệu và biểu ngữ. Một số cuộc vận động tranh cử diễn ra trong không gian đóng, chẳng hạn như sự kiện ngày 23 tháng 6 tại một siêu thị ở Phoenix.


Đáp lại, chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ đã thực hiện các bước để bảo vệ những người tham dự cuộc vận động tranh cử, chẳng hạn như dán các biển hiệu thúc giục sử dụng mặt nạ. "Người Mỹ có quyền tụ tập theo Tu chính án thứ nhất để nghe ý kiến ​​từ tổng thống Hoa Kỳ và chúng tôi thực hiện các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ cho các sự kiện chiến dịch của mình, yêu cầu mọi người tham dự phải kiểm tra nhiệt độ, cung cấp khẩu trang mà họ được hướng dẫn đeo và đảm bảo tiếp cận với nhiều chất khử trùng tay ", Courtney Parella, phó thư ký báo chí quốc gia của chiến dịch, cho biết trong một tuyên bố.


Chiến dịch tranh cử Biden đã dùng nghiên cứu này làm bằng cớ, nói rằng đó là bằng chứng nữa cho thấy Trump đang tổ chức các sự kiện "siêu lan truyền".


"Donald Trump thậm chí không quan tâm đến cuộc sống của những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của mình", phát ngôn viên Andrew Bates nói với The Washington Post.


Nghiên cứu được quản lý bởi giáo sư kinh tế B. Douglas Bernheim, người cũng là chủ nhiệm Khoa Kinh tế của Stanford và là Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Stanford. Ba sinh viên tiến sĩ - Nina Buchmann, Zach Freitas-Groff và Sebastian Otero - đã đóng góp vào dự án.


Theo nhóm nghiên cứu, các cuộc vận động tranh cử của Trump có một số đặc điểm khác biệt giúp chúng ta nghiên cứu về sự lây lan.


Ví dụ: Các cuộc vận động tranh cử là các sự kiện riêng lẻ xảy ra vào những ngày có thể xác định được. Ngoài ra, vì chúng diễn ra ở một quận cụ thể, hậu quả của chúng có thể được so sánh với các hạt tương tự mà không có các cuộc tụ họp như vậy. Cũng có thể so sánh mức độ phổ biến COVID-19 trước và sau các cuộc vận động tranh cử.


Nhóm nghiên cứu kết luận rằng các cuộc vận động tranh cử của Trump đã làm tăng hơn 250 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 trên mỗi 100.000 cư dân ở các quận đó.


Người dịch/Biên tập: L. Tạ


bottom of page