top of page

Các cựu lập pháp viên Đảng Cộng hoà ủng hộ Biden trong ngày khai mạc Hội nghị Toàn quốc

Translated from a Reuters article: Republican ex-lawmakers back Biden on first day of Trump convention


Ngày 24 tháng 8, 2020

Cựu Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (R-AZ) đi ngang qua Ohio Clock Corridor ở Thượng Viện Hoa Kỳ khi phiên tòa luận tội tổng thống Donald Trump đang diễn ra tại Capitol Hill ở Washington, Hoa Kỳ ngày 21 tháng 1, năm 2020. REUTERS/ Tom Brenner


Washington (Reuters) - Hơn 24 nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hoà trước đây, bao gồm cựu Thượng Nghị sĩ Jeff Flake, đã ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tranh cử tổng thống vào thứ Hai 24 tháng 8, ngày đầu tiên của Hội nghị Toàn quốc Đảng Cộng hoà. Đây là lần gần nhất những thành viên cùng đảng phản đối Tổng thống Donald Trump.


Đội ngũ tranh cử của Biden cho biết: có 27 cựu thành viên Quốc hội đã tham gia phong trào “Đảng viên Cộng hoà chọn Biden” do họ tổ chức nhằm khuyến khích sự ủng hộ của đảng Cộng hoà dành cho Đảng Dân chủ. Được biết, lý do của việc ủng hộ này là vì thói tham nhũng, hành động phá hoại nền dân chủ, sự coi thường đạo đức trắng trợn của ông Trump và nhu cầu cấp bách để đưa nước Mỹ trở lại như xưa.


Ông Flake, người phản đối Trump và từng dẫn đầu các thành viên Đảng Cộng hoà tại Arizona rút khỏi Thượng Viện vào năm 2018, cũng có cuộc nói chuyện cùng ngày với các phóng viên về quyết định ủng hộ Biden của mình.


Các cựu lập pháp viên này chỉ đại diện cho nhóm Đảng viên Cộng hòa mới nhất ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân Chủ tranh cử với Trump vào ngày 3 tháng 11 sắp tới. Điều này cho thấy Tổng thống Trump đã khiến chính các thành viên cùng đảng quay lưng với mình.


Vào tuần trước, 73 cựu quan chức an ninh quốc gia thuộc Đảng Cộng hoà, bao gồm cựu giám đốc của FBI và CIA, đã ủng hộ Biden và buộc tội Trump tham nhũng, không thích hợp làm tổng thống.


Nhóm người này phản đối việc Trump xa lánh đồng minh nước ngoài và cách lãnh đạo nước nhà của ông ấy, thể hiện qua cách ông đối phó với đại dịch corona đã lấy đi mạng sống của hơn 176,000 người dân Mỹ (số liệu từ Reuters) và dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng.


Chiến dịch của Trump đã gọi các nhóm thuộc đảng Cộng hoà ủng hộ Biden, cụ thể có Cử tri Cộng hòa chống Trump (Republicans Voters Against Trump) và 43 Cựu Quan chức ủng hộ Biden (43 Alumni for Biden) gồm hàng trăm viên chức từng làm việc dưới thời George W. Bush, là “vũng lầy” và buộc tội các cựu quan chức bất mãn “cố gắng hạ bệ tổng thống đường đường chính chính của Hoa Kỳ.”


Người dịch: Chloe Doan

Biên tập: M. K. Tran

bottom of page