top of page

Các bác sỹ phản đối hướng dẫn điều trị bằng thuốc aspirin: khó biết bệnh nhân nào nên sử dụng.

Updated: Oct 28, 2021

Translated from Axios's article Doctors' challenge with aspirin guidance: It's hard to know who's taking it


By Merisa Fernandez, on 12-10-2021, 13:00:00

Với nội dung đảo ngược hoàn toàn, bản hướng dẫn sơ bộ mới nhất cảnh báo những người trưởng thành mà không có bệnh sử về tim mạch hay đột quỵ thì không nên dùng aspirin liều thấp. Nhưng thực tế hiện hàng triệu bệnh nhân đang uống loại thuốc loãng máu này mà không hề hiểu biết về thuốc.


Tại sao điều này quan trọng? Với bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Mỹ, nhiều bác sỹ đã liên tục có khuyến nghị tổng quan với công chúng rằng người trung niên nên uống aspirin liều thấp.


- Ước tính vào năm 2019 có hàng chục triệu người không có bệnh tim đang dùng aspirin liều thấp mỗi ngày.


Các chuyên gia giờ đây nói gì?: “Aspirin là một công cụ hay một lựa chọn trong điều trị của chúng tôi, nhưng đó không được là lựa chọn duy nhất," Chien-Wen Tseng, thành viên của Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ, cho Axios biết. “Điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta phải giữ cho cơ thể khỏe mạnh.”


Hiện nay, mặc cho khuyến cáo 2016, vẫn có một số tổ chức trong giới y khoa cảm thấy chưa đủ.


- Theo New York Times, Steven Niseen, trưởng khoa Tim Mạch của Phòng khám Cleveland và một người phản đối khuyến cáo 2016 tại thời điểm đó, cho rằng tác hại của aspirin nhiều hơn lợi ích đem lại.


- Cục Quản lý Dược Phẩm và Thực Phẩm vào năm 2014 bắt đầu khuyến cáo không nên dùng aspirin để phòng ngừa truỵ tim hay đột quị lần đầu. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định thuốc này có thể phòng ngừa những cơn đau tim và đột quị khác ở người có tiền sử bệnh tim hay đột quị.


Vai trò của aspirin: Là một loại thuốc làm loãng máu, aspirin có thể giúp phòng ngừa đau tim và đột quị bằng cách hạn chế hình thành các cục máu đông trong mạch máu, có thể di chuyển đến tim hay lên não.


- Aspirin liều thấp (81-100mg) uống 1 viên/ngày ở người 60 tuổi trở lên không có lợi ích nhiều do tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy có thể gây tử vong, như xuất huyết tiêu hóa hay xuất huyết nội sọ.


- Những người có tuổi từ 40-59, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tới >10%, nếu dùng thuốc này hằng ngày thì mang lại lợi ích thực tế rất nhỏ. Dù vậy Cơ Quan Y Tế Dự Phòng Hoa Kỳ cũng vẫn khuyễn cáo những bệnh nhân trên nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu liệu trình.


Tuy vậy, khuyến cáo sơ bộ mới không áp dụng cho người có tiền sử đau tim hay đột quị mà đang uống aspirin hằng ngày. Tseng nói họ không nên ngưng uống mà chưa hỏi bác sĩ của mình.


Các chuyên gia nói gì: Một số người trong giới y khoa chia sẻ những câu chuyện của mình.


- Jennifer Nuzzo, chuyên gia dịch tễ tại đại học John Hopkins đăng lên twitter: “Bà tôi được bác sĩ khuyên uống aspirin liều thấp 1 viên/ngày để phòng ngừa đau tim. Chúng tôi phát hiện ra liều cao có vẻ tốt hơn, sau khi bà được cho nhập viện vì xuất huyến nội tạng có liên quan đến asprin liều thấp. Không may, bà không qua khỏi.”


- Bob Watcher, trưởng khoa Nội Tổng Quát tại UCSF đăng lên twitter rằng ba mình mới đây bị xuất huyết nội tạng mà có thể vì dùng apsirin.


Điểm mấu chốt là những dữ liệu mới nhằm làm rõ câu hỏi liệu những ai nên uống Aspirin vẫn còn chứa nhiều vấn đề chi tiết phức tạp hơn việc mua môt chai thuốc trên kệ!


Tseng nói thêm, “Điều tối quan trọng là bác sĩ điều trị được quí vị tin tưởng phải trả lời được tất cả những câu hỏi về ảnh hưởng của aspirin đến sức khỏe nói trên.”


Người dịch: Nhan Tran

Biên tập: Dennis Pham

bottom of page