top of page

Bob Woodward nói ý tưởng ra lệnh giới hạn đi lại với Trung Quốc không phải đến từ Trump

Translated from Axios article Bob Woodward says it wasn't Trump's idea to restrict travel from China.


Quyết định giới hạn chế đi lại với Trung Quốc để ngăn cản dịch bệnh lây lan vào tháng 1 không phải ý tưởng của Tổng thống Trump, ký giả Bob Woodward trả lời trên chương trình NBC "Today."


Fadel Allassan, ngày 14 tháng 9, 2020

Ký giả kỳ cựu Bob Woodward


Trump thường xuyên trích dẫn các giới hạn này để biện giải phản ứng của chính quyền ông với coronavirus. Ông tuyên bố rằng nó "có khả năng đã cứu hàng triệu mạng người." Nhưng quả quyết bừa bãi rằng chỉ định này là ý tưởng đến từ chính ông -- rằng "gần như mọi người" bao gồm các chuyên gia sức khoẻ cộng động, đã phản đối nó -- "không đúng" với những gì đã thật sự xảy ra, ông Woodward nói.


Ông Woodward tường thuật trong quyển sách sắp xuất bản "Rage" ("Phẫn Nộ") rằng quy định đó đã được đề xuất với Trump tại một cuộc họp vào tháng 1 bởi một số chuyên gia sức khoẻ cấp cao trong chính quyền, bao gồm Anthony Fauci, Giám đốc CDC Robert Redfield và Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar.


Ông Woodward cũng nhận xét rằng có vài lỗ hổng trong cái gọi là lệnh "cấm" đi lại, rằng hàng ngàn người vẫn có thể rời khỏi Trung Quốc đến Mỹ sau khi các giới hạn có hiệu lực.


"Với kinh nghiệm viết về 9 vị tổng thống, tôi đã chịu một cú sốc lớn khi thấy được rằng tổng thống Hoa Kỳ sở hữu đủ thông tin cụ thể để cứu mạng người," ông Woodward nói, nhớ lại lời cảnh báo mà các cố vấn của Trump đã đưa ra vào tháng 1. “Trong nhiều năm tới, các sử gia sẽ còn viết nhiều về tháng Hai như một khoảng thời gian bị lãng phí," ông nói thêm, ám chỉ về lúc Trump và chính quyền đã không có động thái nào để chuẩn bị đối phó với COVID.


Woodward thực hiện 18 cuộc trò chuyện với Trump cho cuốn sách này. "Rage" sẽ được xuất hành vào thứ Ba.


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page