top of page

Bộ Tư pháp để ngỏ việc cáo buộc Trump kích động bạo loạn

Updated: Jan 11, 2021

Translated from New York Times article Justice Dept. Open to Pursuing Charges Against Trump in Inciting Riot


Katie Benner, ngày 7 tháng 1, 2020


WASHINGTON - Hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp cho biết rằng sẽ không loại trừ việc theo đuổi cáo buộc chống lại Tổng thống Trump vì vai trò ngầm của ông trong việc kích động đám đông biểu tình đến Điện Capitol, áp đảo các sĩ quan và xông vào tòa nhà vào thứ Tư.


“Chúng tôi đang xem xét tất cả các thành phần, không chỉ những người đã vào tòa nhà,” Michael Sherwin, luật sư Hoa Kỳ tại Washington, nói với các phóng viên.


Ông Sherwin được hỏi liệu các mục tiêu trên có bao gồm ông Trump. Ông đã hô hào những người ủng hộ trong một cuộc biểu tình gần Nhà Trắng, nói rằng họ không thể "lấy lại đất nước của chúng ta qua sự mềm yếu." Những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về gian lận bầu cử đã khiến người biểu tình tập hợp để phản đối Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Joseph R. Biden Jr. tại Đại cử tri đoàn, và họ đã hướng đến Điện Capitol sau cuộc mít tinh của tổng thống.


Ông Sherwin cho biết ông vẫn giữ vững lập trường của mình. “Chúng tôi đang xem xét tất cả các thành phần,” ông nói. "Nếu bằng chứng đi kèm với các yếu tố cấu thành tội phạm, họ sẽ bị buộc tội."


Các bình luận của ông là một lời kêu gọi không tưởng về pháp quyền dùng để chống lại một tổng thống đã đặt niềm tin vào Bộ Tư pháp để thúc đẩy chương trình nghị sự cá nhân. Những bình luận này được đưa ra khi các cựu quan chức thời Trump và những cá nhân khác lên án hành động của ông Trump. Các cựu quan chức nội các bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr, từng là một trong những người bảo vệ cốt lõi của tổng thống, đã đổ lỗi cho ông ta vì bạo lực hôm thứ Tư. Một số quan chức đã từ chức, và thậm chí một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump đã đi quá xa.


Bộ Tư pháp thường khẳng định rằng các tổng thống đương nhiệm không thể bị buộc tội, nhưng cái khiên bảo vệ đó chỉ được bảo đảm cho Trump trong 13 ngày tiếp theo.


Ông Biden, người đã nói rằng ông không muốn điều tra và truy tố chính quyền Trump, đã quy lỗi cho ông Trump hôm thứ Năm vì đã "lợi dụng một đám du côn để bịt miệng tiếng nói của gần 160 triệu người Mỹ", những người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page