top of page

Bộ trưởng Bộ Tư pháp NY khởi kiện Trump Organization, hé lộ điều tra vào giao dịch tài chính của nó

David A. Fahrenthold, ngày 24 tháng 8, 2020


Translated from Washington Post article New York attorney general sues Trump Organization, revealing state investigation into the company’s financial dealings


Bộ trưởng Bộ Tư pháp New York đang điều tra công ty tư nhân của Tổng thống Trump vì tố cáo lường gạt người cho vay bằng cách thổi phồng giá trị tài sản của nó, văn phòng công tố viên cho biết vào thứ Hai trong đơn kiện.

Cùng trong đơn kiện được ký bởi trợ lý cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bà Letitia James, văn phòng Công tố viên cho biết họ đang điều tra cách ông Trump sử dụng "Bản Báo cáo Tình hình Tài chính." Các văn kiện này được Trump gửi đến chủ nợ và tóm tắt tất cả lượng tài sản và các khoản nợ của ông.


Đơn kiện yêu cầu một thẩm phán New York phải bắt buộc Trump Organization cung cấp những mảng thông tin mà nó đã giấu giếm khỏi các nhân viên điều tra — bao gồm ra một trát hầu toà yêu cầu phỏng vấn ông Eric, con trai của Tổng thống.


Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp bắt đầu cuộc điều tra sau khi cựu luật sư của Trump và người “lo liệu,” ông Michael Cohen, trả lời Quốc hội rằng vào tháng Hai, 2019, Trump đã dùng các báo cáo này để gia tăng giá trị ròng của ông ta với các chủ nợ.


Đơn kiện cũng nói rằng Eric Trump được lên lịch để phỏng vấn với nhân viên điều tra vào cuối tháng 7, nhưng đã thình lình huỷ bỏ cuộc phỏng vấn đó. Đơn kiện bổ sung thêm rằng Eric Trump bây giờ từ chối phỏng vấn, và luật sư của ông nói rằng “chúng tôi không thể cho phép cuộc phỏng vấn tiến diễn … theo như các quyền hạn được thừa hưởng bởi từng cá nhân dưới Hiến Pháp.”

Nhiều chi tiết của cuộc điều tra này đã bị bôi đen hoặc không được bao gồm trong đơn. Nhưng nó có nhắc đến việc định giá của ba bất động sản của Trump: một sân golf ở Los Angeles, một toà nhà văn phòng ở 40 Wall Street và một điền trang gọi là “Seven Springs” ở Quận Westchester, N.Y.


Last year, The Washington Post reported that Trump had inflated the potential sale value of the Seven Springs property in a “Statement of Financial Condition” — a type of document he sent to potential lenders to demonstrate his wealth.


Năm ngoái, The Washington Post tường thuật rằng Trump đã thổi phồng giá trị doanh thu tiềm năng của điền trang Seven Springs trong một “Bản Báo cáo Tình hình Tài chính.”

Đây không phải cuộc chiến đầu tiên giữa Trump và Bộ trưởng Bộ Tư pháp New York. Người tiền nhiệm cho vị trí này, ông Eric Scheinderman, đã khởi kiện Trump vì đã lửa đảo các sinh viên đăng ký vào “Trump University,” trong một vụ án đã khiến trường của Trump phải trả $25 triệu đô la tiền bồi thường vào 2016.


Sau đó, văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp lại kiện ông Trump vì đã lạm dụng tiền gây quỹ của chính tổ chức phi lợi nhuận của ông, Donald J. Trump Foundation, để mua ảnh nghệ thuật cho các câu lạc bộ của ông, đắp vào các khoản chi phí pháp lý cho các doanh nghiệp và để giúp cho chiến dịch tranh cử tổng thống. Vụ kiện này vừa chấm dứt vào 11 năm ngoái khi một thẩm phán tiểu bang buộc Trump phải trả $2 triệu đô la tiền bồi thường.


Công tố viên Quận Manhattan, ông Cyrus Vance (D), cũng đang chỉ huy một cuộc điều tra khác vào Trump Organization. Ông Vance đã ra trát hầu toà cho công ty kế toán lâu năm cho Trump Organization, Mazars USA, để lấy được các bản khai thuế và các văn bản thuế khác của tổng thống cho 8 năm qua. Trump đã tìm cách để ngăn chặn trát hầu toà đó, dựa theo lý do rằng ông được miễn điều tra hình sự với tư cách là tổng thống. Lập luận của ông bị Tối cao Pháp viện bãi bỏ, và bây giờ các luật sư của ông đang nỗ lực để ngăn chặn trát hầu toà này được thi hành dựa trên các lý do khác.

Phạm vi điều tra của ông Vance vẫn chưa được nắm rõ. Nó bắt đầu với cuộc điều tra vào số tiền hối lộ gửi đến ngôi sao phim người lớn, cô Stormy Daniels, người đã tố cáo rằng cô từng ngoại tình với ông Trump, trước cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng trong các đơn kiện mới đây, ông Vance đã ám thị rằng ông có thể đang xem xét các hoạt động tài chính khác ở Trump Organization

bottom of page