top of page

Biden vén màn chiến lược COVID "thời chiến"

Translated from Axios article Biden unveils "wartime" COVID strategy


Marisa Fernandez, Orion Rummler, ngày 21 tháng 1, 2021

Biden ký sắc lệnh tổng thống vào ngày 21 tháng 1. Ảnh: Mandel Ngan / AFP Getty Images


"Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn": Tổng thống Biden dự đoán ​​rằng 100,000 người Mỹ sẽ tử vong vì COVID-19 trong 6 tuần đầu tiên ông nắm quyền.


Biden cho biết ông sẽ đặt nước Mỹ vào vị thế thời chiến nhằm chống lại virus. Chỉ riêng hôm nay ông đã ký 10 sắc lệnh.


Kế hoạch bao gồm:


Thêm nguồn tiếp viện: Đặt đồ bảo hộ cá nhân mới, vật liệu thử nghiệm và vaccine thông qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.


Tăng khoản cứu trợ: Tăng khoản bồi hoàn liên bang cho Vệ binh Quốc gia và đồ dùng phòng trường hợp khẩn cấp.


Tăng số lượng khẩu trang: Bắt buộc đeo khẩu trang trên khuôn viên chính phủ và ở sân bay, cũng như trên các hình thức vận chuyển khác.


Tăng số dữ liệu: Nhiều nỗ lực lớn để thu thập dữ liệu liên bang "trong thời gian thực" cho các trường học, một bảng đồng hồ công cộng khai về số ca, số người xét nghiệm và tiêm chủng cũng như số người nhập viện.


Thêm hướng dẫn: Quy định phải đeo khẩu trang trên máy bay và yêu cầu xét nghiệm COVID trước khi bay. Yêu cầu khách du lịch quốc tế xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh Hoa Kỳ.


Tăng cứu trợ cho các trường học: Yêu cầu Bộ Giáo dục và Dịch vụ Y tế và Xã hội cung cấp cho các trường học và cộng đồng địa phương các nguồn lực để mở cửa trường học một cách an toàn.


Các sắc lệnh của Biden cung cấp một cách tiếp cận thống nhất hơn trong việc kiểm soát đại dịch trên mọi tiểu bang, khác đi với thời chính quyền Trump, khi các thống đốc và sở y tế công cộng được giao trách nhiệm để điều phối hầu hết các công việc hậu cần.


Quy định đeo khẩu trang của Biden "là điều gần nhất với lệnh đeo khẩu trang quốc gia (national mask mandate) mà quyền lực liên bang cho phép ông, bởi vì chỉ mỗi các tiểu bang và thành phố mới có thể yêu cầu cư dân đeo mặt nạ ở cấp địa phương", Washington Post đưa tin.


“Quý vị sẽ lại được nghe ngóng rất nhiều từ chính bác sĩ Fauci,” Biden hứa và nói rằng các viên chức y tế công cộng sẽ “không bị can thiệp chính trị”.


"Chúng tôi sẽ báo với bạn khi chúng tôi mắc sai lầm", ông nói và thêm: "Chúng ta vẫn đang ở trong một mùa đông đen tối của đại dịch này. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn. Sẽ mất nhiều tháng trước khi chúng ta chạm đích."


"Bất chấp những nguyện vọng tốt nhất, chúng ta sẽ có nhiều thất bại, và tôi sẽ luôn cho quý vị biết."


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page