top of page

Biden sẽ bắt đầu “chấn chỉnh” những thông điệp của Trump về vaccine

Translated from Politico’s article Biden starts countering Trump’s messaging on vaccine


Những liều vaccine đầu tiên đang được chuẩn bị để gửi đến các tiểu bang vào tuần tới, đội ngũ của Biden đã đặt nền móng cho một chiến dịch giáo dục cộng đồng.


Rachel Roubein and Dan Goldberg, ngày 12 tháng 12, 2020

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang nói chuyện về coronavirus qua màn hình tại buổi họp ở White House vào ngày 9 tháng 11, 2020. | Joshua Roberts/Getty Images Đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang ráo riết làm việc để có được một kế hoạch nhằm thuyết phục công chúng vẫn còn đang hoài nghi về loại vaccine coronavirus đầu tiên được FDA kiểm duyệt. Họ tin rằng chính quyền Trump đã gây ra không ít trở ngại.


Hôm thứ Sáu, Biden ngụ ý rằng ông sẽ không đợi đến khi nhậm chức mới bắt đầu phản pháo thông tin nhiễu loạn của Trump về vaccine, bao gồm việc hạ thấp mối đe dọa sức khỏe cộng đồng của virus coronavirus trong khi ca ngợi tốc độ phát triển chưa từng có của vaccine.


Khi giới thiệu một nhóm các ứng cử viên và những người đã được chọn vào Nội các, Tổng thống đắc cử nói: "Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của khủng hoảng. Đất nước này cần sự lãnh đạo của tổng thống ngay bây giờ.… Bạn biết đấy, chúng ta có thể mơ là nó sẽ đi qua, nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với nó.”


Với những liều đầu tiên đang được chuẩn bị để chuyển đến các bang vào tuần tới, đội ngũ của Biden đã đặt nền móng cho một chiến dịch giáo dục cộng đồng bằng cách sắp xếp các nhà khoa học vào những vị trí hàng đầu - cùng lời hứa sẽ nghe theo ý kiến họ - và tập trung cao độ vào việc cung cấp vaccine cho lớp dân số đang gặp khó khăn, theo các chuyên gia y tế công cộng đã thảo luận trong quá trình chuyển đổi.


Thông điệp của Biden hiện có thể tác động đến tốc độ quay lại cuộc sống bình thường của Hoa Kỳ. Các chuyên gia y tế cho rằng nếu 75 đến 80% người Mỹ tiêm phòng, quốc gia này có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào mùa thu tới và chấm dứt đại dịch vào cuối năm sau. Tỉ lệ tiêm phòng thấp hơn mức này có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để ngăn chặn một cách hiệu quả các ca nhiễm mới.


Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota và là thành viên của Ban cố vấn Covid-19 của Biden cho biết: “Chỉ đưa vaccine ra cộng đồng là không đủ, mà còn cần khiến cộng đồng chấp nhận vaccine.” Ông mô tả tình thế tiến thoái lưỡng nan này là "thử thách cuối cùng trước khi về đích."


Đội ngũ Biden đang phải đối mặt với những thách thức lớn: Một cuộc chiến chính trị kéo dài nhiều tháng về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cộng đồng như đeo khẩu trang đã khiến nhiều người Mỹ mệt mỏi vì khủng hoảng, trở nên cảnh giác với các phương pháp chữa trị mới và mất lòng tin vào chính phủ. Ngoài ra, ngân sách eo hẹp khiến các bang không thể thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức có hiệu quả của riêng mình.


Nhiều người tin rằng sự quan tâm đến vaccine sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều công nhân thiết yếu, cư dân viện dưỡng lão và những người trong danh sách ưu tiên được tiêm chủng.


Nhưng virus corona có thể tiếp tục lây lan nếu không có những thông điệp cảnh báo nhất quán ra cộng đồng.


Theo một quan chức chuyển tiếp, đội ngũ Biden đang "lên kế hoạch về giao tiếp theo những cách sáng tạo, minh bạch và hiệu quả nhất để tiếp cận người Mỹ ở nơi họ đang ở" với nhiều thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong "những tuần tới".


Tổng thống đắc cử đã nhận thấy kết quả thăm dò ý kiến ​​về mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người Mỹ ở mức “thấp đáng kinh ngạc”. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy chưa đến một nửa số người Mỹ nói rằng họ có kế hoạch tiêm phòng. Những con số này thấp hơn đáng kể đối với người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha, theo cuộc thăm dò gần đây của AP-NORC.


Trước sự hoài nghi của công chúng, Biden giao các vai trò đầu tàu cho chuyên gia như Anthony Fauci và Marcella Nunez-Smith. Fauci sẽ làm cố vấn y tế chính của Covid-19. Marcella Nunez-Smith, một chuyên gia về Bất công trong y tế - Health disparities từ Yale sẽ là lãnh đạo Lực lượng công bằng trong dịch Covid-19 (Covid- 19 Equity Task Force), tập trung vào việc hỗ trợ vaccine đến được với các cộng đồng thiểu số.


Lo sợ chính quyền Trump để lại quá nhiều phản ứng tiêu cực với đại dịch ở các bang, Biden cũng đã nói chuyện với các trung tâm phân phối vaccine như Hiệp hội các nhà quản lý tiêm chủng, Hiệp hội các quan chức y tế của bang và vùng lãnh thổ, Hiệp hội quốc gia của hạt, và các Quan chức Y tế Thành phố. Các nhóm này đã xác nhận với POLITICO về việc này.


Trong khi đó, các tổ chức như Covid Collaborative và Ad Council đang tăng cường nỗ lực của chính phủ với chiến dịch quảng cáo trị giá 50 triệu đô la vào đầu năm tới, bao gồm các bảng quảng cáo, TV và trên nền tảng kỹ thuật số. Hội đồng Quảng cáo đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh CDC và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS, theo một phát ngôn viên của Hội đồng Quảng cáo.


Các chuyên gia y tế công đồng cho rằng việc đưa ra các thông tin nhất quán về vaccine lẽ ra nên bắt đầu từ nhiều tháng trước, thay vì khiến chính quyền sắp nhậm quyền có ít thời gian để trấn an nỗi sợ hãi của công chúng và xoa dịu tâm lý chống vaccine ngày càng tăng.


Hemi Tewarson, một thành viên chính sách cấp cao tại Trung tâm Chính sách Y tế Duke-Margolis, cho biết: “Phải đưa ra những thông điệp ngay bây giờ. Chúng ta phải chơi trò đuổi bắt."


Một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã bảo vệ thông điệp của chính quyền. "Tổng thống Trump đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc kéo dài ba giờ đồng hồ liên quan đến quy trình phát triển, xem xét, phê duyệt và phân phối vaccine mà ông gọi là 'phép màu' vì tính an toàn và hiệu quả của nó. Bất kỳ thông điệp gây nhiễu hoặc tấn công nào từ các đối thủ của tổng thống vì mục đích chính trị đều là điều đáng xấu hổ.”


Những thử thách của vaccine tăng thêm do các báo cáo ban đầu về một số phản ứng bất lợi ở Anh.


Một yếu tố khác thúc đẩy sự do dự tiêm vaccine là lo sợ quy trình phê chuẩn bị rút ngắn để làm hài lòng Tổng thống Donald Trump - sau khi Nhà Trắng cảnh báo Ủy viên FDA Stephen Hahn rằng ông có thể bị mất chức nếu cơ quan này không nhanh chóng cấp phép cho vaccine Pfizer vào thứ sáu.


Theo người phát ngôn của HHS, chính quyền Trump vẫn có kế hoạch tung ra một chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng kéo dài 2 năm, trị giá 250 triệu đô la, một phần trong đó sẽ tập trung vào việc chấp nhận vaccine với các quảng cáo trên báo in, đài phát thanh và mạng xã hội bao gồm thông điệp cụ thể cho các nhóm và khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus. Chiến dịch này nhằm vào những người do dự nhưng không hoàn toàn bài xích vaccine và sẽ bắt đầu vào tuần tới.


Chiến dịch Warp Speed ​​của chính quyền được thiết lập để đưa một loại vaccine ra thị trường mà không thực sự quảng bá nó. Peter Hotez, nhà virus học và là hiệu trưởng của Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia thuộc Đại học Y Baylor, cho biết điều đó đã tạo ra một khoảng trống bị lấp đầy bởi các nhà lý thuyết âm mưu và thông tin sai lệch của Nga. Ông cho biết các lực lượng ủng hộ vaccine cho đến nay đã bị yếu thế và sẽ mất một thời gian để các chiến dịch của Trump hoặc Biden vực dậy.


“Bây giờ chúng ta phải kiểm soát thiệt hại,” ông nói và nói thêm rằng ông muốn thấy Biden giao nhiệm vụ cho các bộ Thương mại, An ninh Nội địa và Nhà nước giải quyết thông tin sai lệch.


Những nỗ lực đó có thể được kết hợp với lời kêu gọi cá nhân từ các nhân vật trong lĩnh vực y tế công cộng và các lĩnh vực khác. Vin Gupta, một bác sĩ cấp cứu và nhà nghiên cứu về bệnh hô hấp, người đã tư vấn cho chiến dịch Biden, cho biết ông có kế hoạch đưa hình ảnh tiêm chủng trên chính mình lên truyền hình quốc gia.


“Việc đảm bảo rằng bạn có những kênh giao tiếp đáng tin cậy, xác thực, là hoàn toàn quan trọng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ cần những cách thức giao tiếp khác nhau để tiếp cận các phân khúc khác nhau của xã hội,” ông nói.


Người dịch: Linh Phạm

Biên tập: Châu Trần

bottom of page