top of page

Biden nhắm tới bất bình đẳng xã hội và sắc tộc trong kế hoạch thúc đẩy chi tiêu

Translated from Bloomberg's article Biden Targets Racial, Social Inequities With Vast Spending Push


Đề xuất ngân sách 6 nghìn tỉ USD của Tổng thống Joe Biden nhắm đến rút ngắn bất bình đẳng đã tồn tại lâu đời ở các cộng đồng khó khăn, đi kèm với chiến dịch cam kết thúc đẩy bình đẳng sắc tộc như một phần không thể thiếu trong việc tái thiết kinh tế.

By Gregory Korte, Jacqueline Gu, on 29-05-2021, 06:00:00

Đề xuất ngân sách 6 nghìn tỉ USD của Tổng thống Joe Biden nhắm đến rút ngắn bất bình đẳng đã tồn tại lâu đời ở các cộng đồng khó khăn, đi kèm với chiến dịch cam kết thúc đẩy bình đẳng sắc tộc như một phần không thể thiếu trong việc tái thiết kinh tế.

Trong số 1,740 trang đề xuất ông gửi đến Đồi Capitol hôm thứ Sáu, Biden đã cố gắng thực hiện lời hứa tranh cử của mình trên các vần đề khí hậu, hạ tầng, giáo dục, và mạng lưới an ninh xã hội.

Trong số các lĩnh vực, kinh tế cùng bất bình đẳng sắc tộc là những vấn đề thu hút sự chú ý đặc biệt.

Chú trọng của Biden đặc biệt thể hiện rõ ràng ở hầu hết các hạng mục ngân sách hạ tầng cũng như các mục khác. Những chương trình xây dựng đường cao tốc sẽ ghi nhận - và cố gắng sửa chữa - theo cách mà các dự án trước đây thường chia rẽ các cộng đồng thiểu số. Hạ tầng nước sạch cũng sẽ thay thế các đường ống dẫn nước đang đầu độc nhiều khu dân cư cũ. Các khoản trợ cấp nghiên cứu và phát triển sẽ được dành riêng cho đại học và cao đẳng lâu đời của người da Đen.

Nhưng trong các lĩnh vực khác, quan chức Nhà Trắng phát biểu rằng sự tập trung vào công bằng xã hội là “đã có sẵn.”

Shalanda Young, đương quyền giám đốc ngân sách của Biden, cho biết: “Chúng tôi đang xem xét việc triển khai tất cả các chương trình của mình với suy nghĩ đó. Đây không nên là điều mà chúng ta phải chỉ ra. Đây nên là điều mà ai cũng hiểu và là cách chính phủ hoàn thành chức trách của mình."

Dù khi còn là ứng cử viên hay trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống, Biden đã hứa không chỉ đưa đất nước đến trạng thái kinh tế trước đại dịch mà còn sẽ giải quyết các vấn đề bình đẳng xã hội. Những vấn đề đó đã trở nên cấp bách sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis một năm trước, châm ngòi cho hàng loạt vụ biểu tình mùa hè vừa qua.

Định nghĩa của ông về hạ tầng trong hai dự luật đề cập đến nhiều lời hứa vượt xa những gì Đảng Cộng hòa muốn và cũng ngốn mất nhiều tiền hơn số họ muốn bỏ ra. Cả hai bên đang đàm phán để đi đến một thỏa hiệp chung cho phát triển cơ sở hạ tầng truyền thống như cải thiện cầu đường , sân bay. Các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội đang thúc đẩy Biden phê chuẩn những điều còn lại qua một quy trình khác không cần đến sự chấp thuận của Đảng Cộng hòa.

Ngân sách “Tái thiết”

Tổng thống Joe Biden đang cần hơn 2 tỷ USD cho “Kế hoạch việc làm Hoa Kỳ,” cam kết sẽ tái thiết lại những cơ sở hạ tầng cũ kỹ trên cả nước. Không giống như những người tiền nhiệm, Biden đang tìm cách sử dụng nguồn ngân sách lớn để giải quyết các bất bình đằng sắc tộc và dân tộc.

Kế hoạch ngân sách không cung cấp chi tiết cách phân bổ các chương trình thiết kế đặc biệt nhằm giải quyết bất bình đằng sắc tộc và dân tộc, vì vậy chưa có con số chi tiêu tổng thể. Nhưng khi xem xét một vài điểm trong các đề xuất lớn nhất của Biden, có thể chỉ ra vài điểm chính:

Chăm sóc sức khỏe

Việc mở rộng Medicaid trị giá 400 tỷ USD sẽ cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và tại cộng đồng, những người là phụ nữ thiểu số, được trả lương và nhận phúc lợi tốt hơn.

Tài trợ Dịch vụ Y tế Người Mỹ bản địa sẽ được tăng thêm 2.2 tỷ USD.

Kế hoạch đề xuất 200 triệu USD để triển khai việc đào tạo các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe về thành kiến ngầm, cũng như giải quyết bất bình đẳng trong chăn sóc sức khỏe cho nhóm phụ nữ nông thôn và thiểu số. Kế hoạch cũng đề xuất chi 3 tỷ USD cho các chương trình giảm thiểu tỷ lệ tử vong sinh nở ở nhóm phụ nữ không phải da Trắng.

Gia đình chính là cơ sở hạ tầng

Ngân sách của Biden có một số đề xuất hỗ trợ các gia đình lao động về dịch vụ chăm sóc trẻ em, nghỉ phép, và hỗ trợ thực phẩm trong nỗ lực thúc đẩy giảm thiếu bất bình đẳng sắc tộc và dân tộc.

Chăm sóc trẻ em

Các điều khoản đắt đỏ nhất sẽ tạo dựng nhiều chương trình chăm sóc trẻ em mới và chi trả cho thời gian nghỉ phép gia đình một cách phổ quát. Định nghĩa gia đình được đề cập bao gồm những cấu trúc phi truyền thống, bao gồm các cặp LGBTQ cũng như người khuyết tật.

Bữa trưa tại trường cũng như chương trình dinh dưỡng mùa hè cũng sẽ được mở rộng, và một sáng kiến chăm sóc sức khỏe thai sản sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ chênh lệch sắc tộc trong các ca tử vong khi sinh nở.

Giáo dục

Kế hoạch của Biden chính là cung cấp thêm tối đa bốn năm giáo dục công ở đầu và cuối thời đi học của mỗi người, bắt đầu với mẫu giáo công lập và miễn phí cao đẳng cộng đồng cũng như đại học. Ông cũng sẽ mở rộng điều kiện xin học bổng Pell Grants cho những

"Dreamers" đến nước Mỹ với cha mẹ nhập cư không giấy tờ cũng như gây quỹ cho những đại học lâu đời của người da Đen cũng như các bộ lạc bản xứ.

Trong vòng 10 năm với 7 tỷ USD, một trong những hạng mục nhỏ nhất của chi tiêu đó chính là đào tạo giáo viên. Kế hoạch của Biden là tuyển dụng giáo viên thiểu số cũng như hỗ trợ những giảng viên đại học ở các cộng đồng thiểu số.

Cầu đường

Các cộng đồng thiểu số thường phải hứng chịu nặng nề hơn ảnh hưởng từ lũ lụt, hạn hán, sạt lở cũng như các tác nhân biến đổi khí hậu. Vì vậy, Nhà Trắng cho biết các nổ lực khắc phục và hạn chế hậu quả sẽ tập trung hơn vào các khu vực này.

Cũng còn một chương trình 15 tỷ USD nhằm kết nối những cộng đồng thiểu số và thu nhập thấp bị chia cắt bởi các dự án xây dựng cao tốc nhiều thập niên qua qua.

Một sáng kiến “cộng đồng thịnh vượng” trị giá 110 triệu USD sẽ tập trung vào cải thiện giao thông tại các khu vực chưa phát triển.

Điện nước

Nhấn mạnh vào vấn đề nước sạch là việc loại bỏ các nguồn nước nhiễm chì đang đe dọa sức khỏe của trẻ tại những khu dân cư thiểu số lâu đời như Flint, Michigan, các thành phố tập trung cộng đồng lớn người da Đen, nơi hàng ngàn trẻ em bị phơi nhiễm với nguồn nước nhiễm độc chì. Chương trình 45 tỷ USD sẽ thay thế tất cả các đường ống dẫn nước bằng chì trên toàn quốc.

Chính quyền Biden đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp 100% truy cập băng thông rộng cho các cộng đồng da Đen và gốc La tinh.

Xây dựng

Một kế hoạch kêu gọi 213 tỷ USD để xây dựng và nâng cấp 2 triệu nhà ở thu nhập thấp với tầm nhìn giúp đỡ các cộng đồng đối mặt với vấn đề phân biệt đối xử nhà ở mang tính lịch sử. Đồng thời sẽ có thêm khoản tiền dành ra để nâng câp trường học và các tòa nhà công.

Tập trung vào “Hạ tầng mềm”

Kế hoạch trị giá 1.8 nghìn tỷ USD của Biden mang tên “Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ” nhắm vào đầu tư các chương trình và dịch vụ hỗ trợ sinh viên, người lao động và gia đình của họ.

Biden cũng muốn chi ra 3.8 tỷ USD cho các khoản trợ cấp cộng đồng nhằm hiện đại hóa, cải tạo hoặc xây dựng lại các trung tâm giải trí hoặc cải thiện hành lang thương mại ở các khu vực phải đối mặt với đói nghèo dai dẳng.

Người dịch: Duong Nguyen

Biên tập: Derek Phan

bottom of page