top of page

Biden ký sắc lệnh hành pháp về đăng ký bầu cử và hối thúc Thượng viện thông qua dự luật HR 1

Translated from Fox News's article Biden signs voter registration executive order as he pushes Senate to pass sweeping HR 1 bill


Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hành pháp giúp việc bầu cử trở nên dễ dàng hơn vào hôm Chủ Nhật.

By Evie Fordham, on 07-03-2021, 09:30:00

Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hành pháp giúp việc bầu cử trở nên dễ dàng hơn vào hôm Chủ Nhật. Ông đồng thời thúc đẩy Thượng viện thông qua dự luật H.R. 1 – một dự luật về bầu cử có tầm ảnh hưởng sâu rộng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện. Theo Nhà Trắng, lệnh hành pháp của Biden giúp hiện đại hóa website Vote.gov, yêu cầu các cơ quan liên bang mở rộng việc đăng ký bầu cử, gia tăng khả năng tiếp cận và giáo dục về bầu cử cho các tù nhân bị giam giữ cấp liên bang, kiểm tra các rào cản bầu cử đối với công dân khuyết tật và cải thiện việc ghi nhận các lá phiếu của cử tri từ nước ngoài, bao gồm từ quân nhân đang tại ngũ. Chủ Nhật sẽ là lễ kỷ niệm "Chủ Nhật Đẫm Máu," khi những người biểu tình dân quyền ở Alabama, diễu hành từ Selma đến Montgomery trong bị quân đội tiểu bang đàn áp. Sự kiện này đã thúc đẩy việc thông qua Đạo Luật Quyền Bầu cử (Voting Rights Act) năm 1965. "Trong phiên họp lập pháp hiện tại, các quan chức dân cử ở 43 tiểu bang đã đưa ra hơn 250 dự luật giúp việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn," Biden nói trong một video vào Chủ Nhật. "Chúng ta không thể để họ thành công." Tweet: Di sản của Selma là, trong khi không có gì có thể ngăn những người tự do thực thi quyền thiêng liêng nhất của mình với tư cách công dân, sẽ luôn có những thế lực bất chấp tất cả để tước đi cái quyền đó. Khi chúng ta suy ngẫm về sự kiện Chủ Nhật Đẫm Máu, chúng ta phải tập trung vào những việc còn phải làm phía trước. Ông Biden cũng đã thúc đẩy các thượng nghị sĩ thông qua dự luật H.R. 1. "Đây là một dự luật có tính bước ngoặc và vô cùng cấp thiết," ông nói trong video hôm Chủ Nhật. "Tôi hy vọng Thượng viện thực hiện công việc của mình để tôi có thể ký nó thành luật." Vào hôm thứ Năm, ông Biden đón mừng việc Hạ viện thông qua dự luật H.R. 1, nói rằng ông sẽ ký nếu Thượng viện thông qua nó.

Hình: Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Phòng Ăn của Nhà Trắng, Thứ Bảy, ngày 6 tháng 3 năm 2021, tại Washington. (AP Photo/Alex Brandon) Ông Biden gọi dự luật này là "cấp thiết" để bảo vệ quyền bầu cử và "củng cố" nền dân chủ, và tuyên bố sẽ hợp tác với Quốc hội để "tinh chỉnh và thúc đẩy" luật pháp. Đạo Luật Vì Dân năm 2021, còn gọi là H.R. 1, được thông qua vào thứ Tư với 220 phiếu thuận và 210 phiếu chống. Không có thành viên Đảng Cộng hòa nào tham gia với Đảng Dân chủ trong việc phê chuẩn dự luật. "Khi tôi nói rằng tổng thống kêu gọi Quốc hội hành động nhằm ngăn chặn làn sóng đàn áp bầu cử của nhiều tiểu bang, việc đó áp dụng cho tất cả các tiểu bang, và dự luật này sẽ được áp dụng để đảm bảo chính phủ liên bang và đương sự tư nhân có các công cụ cần thiết để ngăn chặn những hành động hạn chế bỏ phiếu," Một quan chức chính quyền cấp cao phát biểu trong một cuộc họp. Quan chức này cho biết sắc lệnh hành pháp của Biden chỉ có thể "ngăn chặn làn sóng đàn áp cử tri cấp tiểu bang" khi trả lời câu hỏi từ phóng viên. "Tôi nghe bạn và chia sẻ mối quan tâm về tác động đối với cử tri và việc cố tình cắt giảm cử tri có thể diễn ra thông qua các hành động đàn áp cử tri của tiểu bang, những việc này khiến tôi thật kinh tởm. Tôi rất biết ơn tổng thống vì đã thực hiện mọi hành động có thể trong tầm tay mình. Tuy nhiên, những việc này chỉ có thể ngăn chặn làn sóng đó" quan chức này cho biết. Đảng Cộng hòa quyết liệt phản đối đạo luật - lần này và cũng như trong nhiệm kỳ trước khi Đảng Dân chủ tại Hạ viện lần đầu giới thiệu nó. Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa - Bang Kentucky) tuần trước đã chỉ trích dự luật này là "một phản ứng hoàn toàn sai lầm" đối với cái mà ông gọi là "sự thiếu niềm tin đáng buồn vào các cuộc bầu cử của chúng ta," ông cho rằng Đảng Dân chủ muốn sử dụng "quyền lực tạm thời" của họ để "cố gắng đảm bảo họ sẽ không bao giờ phải từ bỏ nó."

Người dịch: Uyen Duong

Biên tập: Derek Phan

bottom of page