top of page

Biden hướng đến chiến thắng sau “một tuần địa ngục” của Trump

Translated from Politico article Biden looks to seal election after Trump's week from hell


Trong lúc Đảng Dân chủ tung hoành ngang dọc trên mặt trận tranh cử, Tổng thống Trump lại bị kẹt trong bốn bức tường.


Marc Caputo, ngày 03 tháng 10, 2020

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, Joe Biden đi trên đường băng sau khi đáp chuyến bay xuống Grand Rapids, Michigan. Ảnh chụp bởi Chip Somodevilla từ Getty Images.


Joe Biden vẫn tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình. Donald Trump thì đang nằm viện. 


Lần này vai trò của hai ứng cử viên Tổng thống đã thật sự đảo lộn, trong khi vị Tổng thống đương nhiệm, người đã từng chế giễu đối thủ của mình và cho rằng ông ta chỉ biết trốn “dưới hầm,” hiện đang bị cách ly dưới sự giám sát của bác sĩ thì Biden đã bay tới những bang như Michigan (vào thứ Sáu) và Florida (vào thứ Hai). Với tình hình hiện tại, “trận địa” đã hoàn toàn thuộc về vị Cựu Phó Tổng thống.


Uỷ ban tranh cử của Biden muốn tận dụng cơ hội này để làm rõ sự đối lập miễn là ông Trump vẫn còn bị “cho ra rìa” vì coronavirus. Tính tới thời điểm hiện tại, một tháng trước Ngày Bầu Cử, một con số kỷ lục 3.2 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu tại 21 bang, và Đảng Dân chủ hiện đang dẫn trước 


“Không có lý do nào để ngăn cản người dân đảm bảo công ăn việc làm của mình miễn là họ tuân thủ các nguyên tắc an toàn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội nghiêm túc,” tờ Politico dẫn lời của Anita Dunn - cố vấn của Biden. “Cựu phó Tổng thống [Biden] đã nói về điều này từ tháng Ba.”


Uỷ ban tranh cử của Biden đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của ông về việc ngừng nói xấu Tổng thống Trump khi ông ấy vẫn đang nhập viện. Họ thông báo đã dẹp bỏ các quảng cáo với lời lẽ tiêu cực để thể hiện sự tôn trọng đối với vị Tổng thống đương nhiệm. Mặc dù vẫn còn một số quảng cáo được đăng lên vì đài chưa kịp gỡ xuống.


Trong khi đó, những quảng cáo tích cực được đăng lên với động cơ khác, theo như lời một cố vấn trong chiến dịch tranh cử của Biden: mục đích của những quảng cáo này là để lôi kéo sự chú ý của mọi người vào những điều mà vị Cựu phó Tổng Thống muốn nói vào cuối chiến dịch tranh cử. Thông qua đó, Đảng Dân chủ muốn tập hợp cử tri qua cách truyền cảm hứng tích cực. Bên cạnh đó, vị cố vấn đó cũng cho biết Biden không nhất thiết phải nhắc lại việc ông Trump đã phải vật lộn dập dịch coronavirus như thế nào vì mọi chuyện đã quá rõ ràng khi chính Tổng thống phải nhập viện vì nó. 


“Việc ông Trump có thể thắng trong cuộc bầu cử lần này càng ngày càng khó xảy ra. Ông ta sẽ biện hộ như thế nào cho việc này?” dẫn lời một người cố vấn ẩn danh. “Donald Trump đã làm hết sức để giả vờ rằng coronavirus không tồn tại. Nhưng ông ta đã không thể thoát khỏi nó.” 


Suốt cuối tuần, những “hung tin” dồn dập đã làm lu mờ thông điệp tích cực mà chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nhà Trắng đã nỗ lực truyền tải.


Vào tối thứ Sáu và sáng thứ Bảy, Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, Bill Stepien, cố vấn tranh biện Chris Christie và Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã bổ sung tên mình vào danh sách dài những quan chức Chính phủ nhiễm coronavirus; trong đó có mặt Tổng thống đương nhiệm, Đệ nhất Phu nhân, Cố vấn của Nhà Trắng - Hope Hicks, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hoà Ronna McDaniel, hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Thom Tillis (North Carolina) và Mike Lee (Utah). Ngược lại, Uỷ ban tranh cử của Biden hoàn toàn “miễn nhiễm” với coronavirus. Biden đã được xét nghiệm âm tính vào thứ Sáu trước chuyến bay sang Michigan. Ngoài ra, ông ta cũng cho biết rằng mình sẽ được xét nghiệm lại vào Chủ Nhật [10/4/2020].


Uỷ ban tranh cử của Biden cho biết họ nghĩ vị Cựu Phó Tổng thống sẽ dẫn trước trong cuộc đua đến Nhà Trắng ngay cả trước khi Trump tuyên bố rằng mình dương tính với virus vào thứ Sáu. Và những lá phiếu bầu sớm đã chứng minh điều đó.


Michael McDonald, một giáo sư ngành Khoa học Chính trị thuộc Đại học Florida đã tiến hành thống kê những phiếu bầu sớm. Ông nói rằng 3.2 triệu phiếu là một con số kỷ lục nhưng ông hy vọng những lá phiếu đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số lá phiếu sẽ được bỏ. Cũng theo ông, số lượng những lá phiếu ủng hộ Đảng Dân chủ đang hoàn toàn áp đảo Đảng Cộng hòa.


“Đây là phản ứng khá bất thường của những người ủng hộ Đảng Dân chủ. Và chúng ta chưa từng chứng kiến điều gì tương tự trước đây.” Dẫn lời của McDonald. 


McDonald cho rằng những người ủng hộ Đảng Cộng hòa sẽ đợi để bỏ phiếu trực tiếp vì Trump đã liên tục gieo rắc nghi ngờ về việc bỏ phiếu qua bưu điện.


Vào thứ Hai, Biden sẽ tới Miami để tham gia một buổi hội nghị Town Hall [buổi nói chuyện trực tiếp giữa chính trị gia với dân chúng] được điều phối bởi Lester Holt của đài NBC. Cố vấn của vị Cựu phó Tổng thống cho rằng các buổi Town Hall là những dịp lý tưởng để Biden kết nối trực tiếp với cử tri. Đây là lần đầu tiên Biden xuất hiện trên sóng truyền hình kể từ buổi tranh luận chua chát với Tổng thống Trump. 


Trong khi đó, Trump lại liên tục gặp “vận rủi.” Từ chuyện tờ New York Times vạch trần việc ông chỉ đóng $750 tiền thuế thu nhập liên bang, đến chuyện ông bị chỉ trích gay gắt vì màn tranh luận đáng xấu hổ với Joe Biden và tệ hơn là chuyện ông mắc Covid-19. Nói một cách chính xác thì Trump và chiến dịch tranh cử của mình đã trải qua “một tuần địa ngục.”


Thậm chí đến những cập nhật về sức khỏe của Trump, vốn đã là một trở ngại đối với vị Tổng thống đương nhiệm, đã gây tranh cãi khi Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows có những ý kiến trái chiều so với những đánh giá lạc quan về tình hình sức khỏe của Tổng thống trong buổi họp báo trước bệnh viện Walter Reed. Người nhiễm coronavirus có thể mất nhiều tuần để bình phục và không còn khả năng lây lan. 


Bác sĩ của Trump cho biết vào thứ Bảy, tổng thống đã bắt đầu năm ngày điều trị sử dụng thuốc kháng virus remdesivir từ thứ Sáu, và thông thường bệnh nhân vẫn sẽ được yêu cầu ở lại bệnh viện nếu họ đã hoàn thành quá trình điều trị trên. Phía vận động tranh cử của Trump đang hướng đến Phó tổng thống Mike Pence để thay Trump trong các buổi vận động kể từ thứ Năm đến ở Arizona. Họ cũng thông báo vào thứ Bảy rằng Donald J. Trump, Jr., Eric Trump, và Lara Trump sẽ đại diện thay thế Trump cho chiến dịch tranh cử. Vào những tuần gần đây, các cuộc vận động tranh cử của Trump thường được tổ chức với những đám đông lớn ngoài trời với ít người mang khẩu trang. Việc công bố kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 của Tổng thống đã khiến ông phải hủy những sự kiện ở Wisconsin và Florida vào cuối tuần này, và sự kiện này cũng nâng tầm quan trọng của việc khuyến khích sử dụng khẩu trang. 


“Người dân có đặc quyền từ Tu chính án thứ Nhất nhằm tự do bày tỏ quan điểm chính trị của họ và quyết định đến buổi vận động để nghe Phó tổng thống Hoa Kỳ,” Tim Murtaugh, phát ngôn viên của chiến dịch vận động của Trump phát biểu. “Chúng tôi luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn cho người tham gia và khán giả tham dự.”

Murtaugh đổ lỗi cho chiến dịch của Biden là “đạo đức giả” khi mà họ đã nâng tầm chiến dịch trực tiếp với các cử tri vào giữa đại dịch và đi ngược lại quan điểm của họ trong các hoạt động vận động từng nhà. Ông cho rằng chiến dịch vận động của Biden biết rằng “họ đang thua thiệt trong hoạt động tiếp cận trực tiếp.”


Biden luôn giữ lập trường về việc giữ văn minh nhất định trong chính trường, tuy ông đã tỏ ra bất mãn trong buổi tranh luận vào thứ Ba và gọi tổng thống là một “tên hề.” Một phần lớn các bài diễn văn trong chiến dịch tranh cử của Biden bao gồm chất vấn về sự minh bạch của tổng thống Trump. 


Biden đã cố gắng ngưng những luận điệu trên khi ông bay đến Grand Rapids, Michigan và lần nữa vào thứ Bảy trong cuộc xuất hiện trên mạng với Công đoàn Giao thông Công cộng (Amalgamated Transit Union).

“Như chúng ta đã chứng kiến, Covid-19 vẫn là một mối đe dọa đến sức khỏe và ổn định kinh tế của chúng ta,” Biden phát biểu ám chỉ đến Trump. “ Tôi không muốn công kích Tổng thống và Đệ Nhất Phu nhân ngay lúc này vì họ đã nhiễm virus. Jill và tôi cầu mong cho họ sẽ sớm bình phục.”


Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons (Delaware), cố vấn cho Biden từ tiểu bang sân nhà của ông, đã biện luận rằng lo ngại sức khỏe của Trump đã làm sáng tỏ lựa chọn giữa hai ứng cử viên. 


“Thời điểm này đã nhấn mạnh rằng một ứng cử viên đã luôn nghe theo các chuyên gia, luôn mang khẩu trang và giảm thiểu tối đa việc xuất hiện trước công chúng. Trong khi người kia không hề làm những điều đó,” ông Coons phát biểu. “Trên khán đài ở Cleveland, tôi đã nghe Tổng thống Trump chế giễu Joe Biden về việc ông đeo khẩu trang. Ông xiên xỏ Biden vì đã không tổ chức các sự kiện công chúng, xiên xỏ Biden vì những hành động thận trọng hợp lý. Những gì đã xảy ra tiếp theo là chuyện đương nhiên. Tôi cũng chẳng lấy làm hứng thú khi đề cập đến vấn đề này.”


Người dịch: Huy Nguyen, Q. Mai

Biên Tập: Derek P.

bottom of page