top of page

Richard Weitz: Biden và đội ngũ của mình không nên đánh giá thấp Trung Quốc

Translated from Fox News article Richard Weitz: Biden and team shouldn’t underestimate challenge China poses to US


Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đến giữa thế kỷ này.


Richard Weitz, ngày 28 tháng 11, 2020


Tổng thống tân cử Joe Biden đã chọn những chuyên gia kỳ cựu cho các vị trí đầu tàu trong công tác đối ngoại và an ninh quốc phòng, dù còn một vài vị trí - đáng chú ý nhất là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - chưa được công bố. Dẫu cho những người được chọn đều có kinh nghiệm chính trị đáng ngưỡng mộ, họ sẽ còn vất vả vì tầm nhìn hạn hẹp về Trung Quốc.


Bằng việc đề cử Antony Blinken làm Quốc vụ khanh, Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa và Avril Haines làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) - và bổ nhiệm Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia và cựu Quốc vụ khanh John Kerry làm đặc phái viên tổng thống về khí hậu - Biden đã tận dụng những đảng viên Dân chủ nổi trội để tăng cường các mối quan hệ đồng minh với Mỹ và tiếp cận nhiều thử thách chung nhiều quốc gia phải đối mặt như biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, xét đến mối lo ngại nghiêm trọng và lâu dài nhất đối với an ninh của Mỹ - là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa - Biden và đội ngũ an ninh, đối ngoại của mình dường như chỉ mới rũ bỏ một phần lập trường dường như thờ ơ trước đây khi đối mặt với thử thách này. Cho đến tận năm ngoái, ngài cựu phó tổng thống đã quá xem nhẹ ý định cạnh tranh với Mỹ của Trung Quốc. Dù vậy, gần đây lời lẽ của ông với Bắc Kinh đã trở nên cứng rắn hơn.


Biden và chính quyền của ông hiện đã nhận thức được mối đe dọa từ tiềm lực quân sự đang lên của Trung Quốc và động thái hiếp đáp nước láng giềng ngày một gia tăng của Bắc Kinh. Ông và đội ngũ của mình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phản pháo lại chiến dịch của Trung Quốc nhằm kiểm soát những tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc. Họ cũng nhấn mạnh nhu cầu củng cố năng lực cạnh tranh của Mỹ để đối trọng nỗ lực chiếm lĩnh ưu thế kinh tế toàn cầu của Trung Quốc.


Nhưng Biden và đội ngũ của ông tiếp tục thờ ơ với những mặt khác của thử thách này, như sự cấp bách trong việc bảo vệ chuỗi cung ứng của Mỹ trước những đe dọa của Trung Quốc.


Ví dụ, Blinken đã nói với Phòng Thương mại Hoa Kỳ vào tháng 9 rằng: “Cố gắng để tách rời khỏi Trung Quốc, như một số bên đã gợi ý, là một việc không thiết thực và cuối cùng sẽ phản tác dụng.”


Blinken đang mắc phải lỗi ngụy biện “bù nhìn rơm.” Không ai đề cập đến viễn cảnh tách rời hoàn toàn giao thương Mỹ - Trung, nhưng phòng thủ có chọn lọc trước những mặt quan trọng trong nỗ lực toàn diện của Trung Quốc nhằm thống trị nền kinh tế toàn cầu là thiết yếu.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành cường quốc quân sự đứng đầu thế giới đến giữa thế kỷ này. Vào thời điểm đó, triều đại của Chủ tịch Tập sẽ theo đuổi Chiến thuật Dân - Quân Kết hợp có sự trợ giúp từ các công ty và người dân Trung Quốc để đánh cắp bí mật thương mại nước ngoài cho Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc. Mục tiêu của chiến thuật là “giúp mọi người đều có khả năng tiếp cận với công nghệ” dưới quyền hạn của Trung Quốc để “sẵn sàng hỗ trợ cho những tham vọng của chính quyền,” Quốc vụ khanh Michael R. Pompeo lên tiếng vào tháng 10 vừa qua.


Nước Mỹ đã là con mồi chính của chiến dịch đánh cắp này. Từ 2015, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hàng trăm công dân Mỹ và Trung Quốc về vi phạm kiểm soát xuất khẩu, cùng các sắc lệnh và điều luật khác nghiêm cấm việc chuyển giao công nghệ bảo mật nhạy cảm cho Trung Quốc.

Mặc cho hàng năm trời hứa hẹn, bao gồm cả lời hứa của Chủ tịch Tập với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Trump, việc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ từ Mỹ và các nước khác vẫn tiếp tục hoành hành.


Các công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc vẫn chịu đựng các vụ đánh cắp nội bộ những bí mật thông qua sự xâm nhập toàn diện từ con người đến máy móc. Các công ty Trung Quốc, viện chính sách, các trường đại học và các tổ chức khác đang kiến thiết quan hệ với đối tác Mỹ để tuyển dụng nhân viên người Mỹ và chiếm đoạt thông tin của họ cho phía Trung Quốc.

Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo người dân Mỹ là “nạn nhân của những vụ đánh cắp do Trung Quốc gây ra trên quy mô lớn đến mức nó đại diện cho một trong những cuộc chuyển giao tài sản lớn nhất lịch sử nhân loại.”


FBI đã nhận diện và ngăn cản một chiến dịch quy mô của gián điệp Trung Quốc cố gắng thâm nhập những lĩnh vực quan trọng của kinh tế Mỹ và sử dụng mọi phương thức khả thi để làm lợi cho công ty Trung Quốc.


Nhằm hỗ trợ nỗ lực của FBI, Quốc Hội đã ban hành lệnh cấm chuyển giao công nghệ quốc phòng nhạy cảm có thể thúc đẩy quân sự Trung Quốc. Quốc Hội cũng liên tục ủng hộ các biện pháp bảo an mới để chống Trung Quốc xâm nhập.


Ví dụ, để bảo vệ công nghệ hàng không vũ trụ Mỹ, Thượng nghị sĩ Cory Gardner, đảng viên Cộng hòa bang Colorado, đã đề nghị những sửa đổi có tính minh bạch yêu cầu xem xét lại mối liên hệ với Trung Quốc của những nhà thầu làm việc cho NASA.


Còn có thể làm gì hơn nữa?


Một bước quan trọng đối với chính phủ Mỹ đó là yêu cầu các nhà thầu tư nhân, như SpaceX, có sự đề phòng bảo mật chuyên sâu để loại bỏ việc rò rỉ công nghệ tối tân liên quan đến quốc phòng cho chương trình phát triển hỏa tiễn của Trung Quốc.


Chính phủ Mỹ ngày càng trở nên cảnh giác với các khoản đầu tư từ Mỹ đổ vào Trung Quốc ủng hộ Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc và việc các công ty Mỹ đang trợ cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc và có quan hệ với ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc.


Lệnh Hành pháp được ban hành mới đây về việc “Đối mặt Mối đe dọa từ Các Khoản Đầu tư An ninh cho Các Công ty Quân sự Cộng sản Trung Quốc” bởi Tổng thống Trump là một bước khởi đầu tốt đẹp trong việc đáp trả sự đe dọa này nhưng còn cần được thực thi và duy trì.


Hơn thế nữa, Quốc Hội và nhánh hành pháp đã có bước tiến nhất định trong việc tăng cường kiểm soát các khoản đầu tư Trung Quốc trong các ngành công nghiệp an ninh quốc gia hệ trọng của Mỹ. Để tiếp tục củng cố chuỗi cung ứng quốc tế, Bộ Ngoại giao dưới thời Blinken nên mở rộng sức ảnh hưởng để thuyết phục các quốc gia khác có cách tiếp cận cảnh giác tương đương với Mỹ trong việc góp vốn, cho vay và đầu tư của Trung Quốc vào những cơ sở hạ tầng then chốt.


Chính sách đối ngoại mới của Biden và đội ngũ an ninh quốc gia nên được xây dựng trên nền tảng này vì nó sẽ bảo vệ Mỹ và che chắn cho chúng ta khỏi chướng ngại không-thể-xem-thường từ Trung Quốc.


Người dịch: Kim Pham

Biên tập: Derek

bottom of page