top of page

Biden cam kết gói hỗ trợ $1,400 USD, tuy nhiên kèm theo các tiêu chuẩn nhất định.

Translated from The Hill's article Biden commits to $1,400 checks, but open to eligibility limits

By SCOTT WONG, on 03-02-2021, 03:00:00

Trong cuộc gọi với các Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ hôm thứ Tư, Tổng thống Biden nói rằng ông cam kết tăng chi phiếu kích thích lên $2,000 USD bằng cách cho hầu hết người Mỹ khoản hỗ trợ trực tiếp $1,400 USD trong một đợt cứu trợ coronavirus mới. Trong cuộc gọi với các đảng viên Dân chủ Hạ viện hôm thứ Tư, Tổng thống Biden nói rằng ông cam kết tăng chi phiếu kích thích lên $2,000 USD bằng cách cho hầu hết người Mỹ khoản thanh toán trực tiếp $1,400 USD trong một đợt cứu trợ coronavirus mới. Tuy nhiên, Biden đã tạo cơ hội để thắt chặt điều kiện nhận séc. Theo gói kích cầu Quốc hội thông qua vào cuối năm ngoái, các cá nhân kiếm làm ít hơn $75,000 và các cặp vợ chồng làm ít hơn $150,000 đã nhận được toàn bộ khoản thanh toán $600.

Theo nguồn tin, Biden đã nói với thành viên đảng Dân chủ: "Không thể quay lưng lại với khoản hỗ trợ $1400 mà chúng ta đã đề xuất, vì người dân Mỹ đang cần nó hơn bao giờ hết."

Ông nói: "Chúng ta có thể định hướng nó trục tiếp hơn, nhưng tôi sẽ không bắt đầu chính quyền của mình bằng cách phá vỡ lời hứa với người dân Mỹ." Ông đã không trả lời các câu hỏi trong cuộc gọi kéo dài 5 phút, nhưng kêu gọi các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện "cố gắng hết mình" về gói kích cầu COVID-19 mới - kế hoạch lập pháp lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Biden cũng nói với các đảng viên Dân chủ hãy đoàn kết khi họ quảng cáo kế hoạch kích cầu trị giá gần $2 nghìn tỷ của ông cho người dân Mỹ và ông nói rõ rằng việc chuyển hướng sang kế hoạch $618 do 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đưa ra "không nằm trong kế hoạch của ông."

"Tôi sẽ luôn yểm trợ các vị và tôi yêu cầu mọi người cũng yểm trợ tối," Biden nói.

Tổng thống dự kiến sẽ quy tụ với các Đảng viên Dân chủ Thượng viện tại Nhà Trắng vào cuối ngày thứ Tư để xây dựng hỗ trợ cho gói cứu trợ kinh tế và y tế trị giá $1.9 nghìn tỷ của ông được gọi là Dự án Giải cứu Mỹ. Ngoài các gói cứu trợ lớn hơn, kể hoạch của Biden bao gồm $400 tỷ để mua thêm vaccine, cung cấp thêm các kit xét nghiệm, và tăng cường các biện pháp khác để chống lại đại dịch coronavirus nhằm mở lại trường học, $350 tỷ cho các thành phố, tiểu bang và chính quyền bộ lạc; và vài tỷ hơn cho các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ tiền thuê và tăng lên bảo hiểm thất nghiệp; và tăng lương tối thiểu liên bang lên $15/giờ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện và Thượng viện dự kiến sẽ thông qua một nghị quyết ngân sách tuần này, nghị quyết sẽ giúp họ có khả năng thông qua gói kích cầu COVID-19 đáng kể hơn với phần lớn phiếu bầu vào cuối tháng này. Điều rất quan trọng với sự phân chia 50-50 của Thượng viện hiện nay. 73 phần trăm số tiền gói kích cầu được đề xuất của Biden sẽ được để dành dạng tiết kiệm Cứu trợ Coronavirus là thử nghiệm ban đầu của sự thống nhất của đảng Dân chủ Trong khi kế hoạch kích cầu của Biden dự kiến sẽ dễ dàng thông qua tại Hạ viện, nó đã phải đối mặt với một số trở ngại tại Thượng viện, nơi Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ- West Virginia) đang phản đối việc tăng lương tối thiểu. “Nếu gói kích cầu bao gồm việc tăng mức lương tối thiểu, tôi nghĩ Manchin là kiên quyết chống lại nó. Tôi cũng dự đoán rằng họ sẽ mong muốn một gói cứu trợ được quy định cụ thể hơn.” Một thành viên Đảng Dân chủ trung lập cho biết. “Ngoài đó, tôi không thấy bất cứ điều gì ngăn gói kích cầu được Quốc Hội thông qua một cách dễ dàng.”

Người dịch: Khanh Doan Nguyen

Biên tập: Rachel Vu


bottom of page