top of page

Bệnh viện quá tải trông như thế nào?

Translated from Axios article What overwhelmed hospitals look like


Các bác sĩ Utah đang làm công việc được họ cho là tương đương với sự chăm sóc cào bằng. Những chiếc giường hồi sức tích cực ở Minnesota gần như chật cứng. Tình hình đất nước nói chung đang tiếp tục phá vỡ kỉ lục nhập viện - khi hàng triệu người Mỹ di chuyển để ăn lễ Tạ ơn cùng bạn bè và gia đình.


Caitlin Owens, ngày 24 tháng 11, 2020

Một nhân viên y tế chuyên nghiệp mặc đồ bảo hộ chuẩn bị vào phòng một bệnh nhân mắc COVID-19 ở khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Hạt Van Wert, Ohio. Ảnh: Megan Jelinger/AFP


Tại sao điều này lại quan trọng? Nhân viên y tế đã kiệt sức và những bệnh nhân nhiễm nặng nhất không nhận được đúng sự điều trị giúp họ thoát khỏi cửa sinh tử.


Về toàn cảnh sự việc: Các bệnh viện quá tải đang chuyển bệnh nhân đi để được điều trị ở nơi khác. Có những nơi còn giảm chất lượng điều trị cho bệnh nhân - một sản phẩm phụ của sự thiếu nhân lực.

  • Ví dụ, 75% các hạt ở Kansas và Missouri không có bất kì giường hồi sức tích cực nào. Vì vậy những bệnh nhân ở đây được chuyển đến các bệnh viện thành phố - mà những bệnh viện đó cũng bắt đầu vỡ trận vì phải gia tăng sức tải bệnh nhân, theo báo cáo của NPR.

  • “Không chỉ là cơ sở y tế vùng nông thôn trở nên quá tải vì không đủ giường bệnh, mà khu dân cư xung quanh, vùng ngoại ô, cơ sở y tế thành phố cũng bắt đầu trở nên quá tải,” Shannon Monnat, một nhà nghiên cứu sức khỏe vùng nông thôn ở Đại học Syracuse, trả lời NPR.


Người ta đang nói gì? “Những thứ đang xảy ra hiện tại không thường xuyên xảy ra,” Andy Pavia, trưởng khoa Nhi truyền nhiễm tại Đại học Utah, trả lời The Salt Lake Tribune.

  • “Bệnh nhân ở Idaho đang không được cho nhập viện. Người ta thà ở những bệnh viện cộng đồng nhỏ còn hơn là tới những bệnh viện được giới thiệu để chuyển tới, nơi có trang thiết bị tân tiến hơn. Chẳng ai thấy cần phải nhồi nhét con người ở hành lang mà không nằm giường bệnh.”

Lời kết: Một trong những tài nguyên có hạn nhất của quốc gia trong cuộc chiến chống COVID là các nhân viên y tế. Ở nhiều nơi hơn chúng ta tưởng, tài nguyên này đang ngày càng cạn kiệt.


Người dịch: Kim Pham

bottom of page