top of page

Bác sĩ Fauci: 'Tôi chắc rằng quý vị sẽ được vỗ tay nhiệt liệt khi bảo tôi sai'

Translated from Politico's article Fauci on CPAC speech: ‘I’m sure that you can get a standing ovation by saying I’m wrong’


Bà Kristi Noem, thống đốc tiểu bang Nam Dakota, đã được một tràng vỗ tay tại hội nghị phe bảo thủ khi bà phản đối hướng dẫn chống Covid của bác sĩ Fauci.

By QUINT FORGEY, on 28-02-2021, 03:00:00

Bà Kristi Noem, thống đốc tiểu bang Nam Dakota, đã được một tràng vỗ tay tại hội nghị phe bảo thủ khi bà phản đối hướng dẫn chống Covid của bác sĩ Fauci. Vào Chủ Nhật, bác sĩ Anthony Fauci lên tiếng nói rằng việc thống đốc Nam Dakota Kristi Noem phê bình ông tại Hội nghị CPAC (Hội nghị thường niên của phe bảo thủ) "không có ích gì mấy” giúp đất nước hồi phục giữa đại dịch coronavirus. Nhà cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden đã đưa ra lời nhận xét này sau khi bà Noem, một đảng viên Cộng hòa ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump nhiệt thành, đã được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt khi bà khiển trách hướng dẫn sức khỏe cộng đồng của ông Fauci vào thứ Bảy tại hội nghị thường niên của Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu tại hội nghị CPAC, bà Noem khoe rằng chính quyền của bà đã tập trung vào sức chứa của bệnh viện hơn là số ca bệnh Covid-19. “Tôi không biết quý vị có đồng ý với tôi không, nhưng bác sĩ Fauci đã sai nhiều lắm,” bà nói tại Orlando, Florida, thu hút đám đông tán thưởng lớn. Vào Chủ nhật, bác sĩ Fauci - giám đốc Viện Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia - đã xuất hiện trên chương trình "Face the Nation" của CBS, miêu tả lời nhận xét của bà Noem là "đáng tiếc". “[Phê bình của bà] không thực sự hữu ích. Bởi vì đôi khi chúng ta nghĩ rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, và chỉ cần nhìn vào số ca nhiễm. Những con số không biết nói dối", ông cho biết và nói thêm rằng: "Tôi chắc rằng quý vị có thể nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt khi bảo tôi sai." Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã từng chỉ trích bà Noem vì bà ít đặt ra các biện pháp giới hạn chống coronavirus so với những nơi khác và cách bà phản ứng đại dịch nói chung tại Nam Dakota, nơi số ca tử vong đã tăng vọt tại một trong những tiểu bang ít dân nhất nước Mỹ. Hơn 512,000 dân Mỹ đã thiệt mạng vì đại dịch này. Tuy nhiên, bà Noem cũng đã có mặt trên chương trình “Face the Nation” vào Chủ Nhật sau Fauci và đã biện hộ cho cách bà đối phó khủng hoảng y tế này. Bà cho biết rằng bà đã cho người dân Nam Dakota được có "trách nhiệm cá nhân về các quyết định sức khỏe cộng đồng của gia đình họ, và sự tự do cần thiết để tiếp tục kinh doanh kiếm sống.” Bà Noem nói, “Nam Dakota hiện đang ổn. Bang chúng tôi đã có một số trường hợp bi thương, nhưng tôi biết, với thẩm quyền và tư cách là thống đốc của tôi, việc tôn trọng người dân đã giúp tiểu bang rất nhiều… trong việc vượt qua khoảng thời gian khó khăn này."


Người dịch: Que Do

Biên tập: Khanh Tran


bottom of page