top of page

Ai sẽ nói với những người ủng hộ Đảng Cộng hòa rằng họ đã bị lừa?

Translated from The Washington Post article Who’s going to tell the GOP base that they’re being scammed?


Tổng thống Trump đã hoàn toàn thua cuộc bầu cử 2020. Bây giờ, ai sẽ đi nói cho những người ủng hộ Đảng Cộng hòa?


Paul Waldman, ngày 9 tháng 12, 2020

Người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài Tối cao Pháp viện ở Washington để biểu tình phản đối kết quả bầu cử. (Evelyn Hockstein chụp cho The Washington Post)


Tổng thống Trump đã hoàn toàn thua cuộc bầu cử 2020. Bây giờ, ai sẽ đi nói cho những người ủng hộ Đảng Cộng hòa?


Hoặc quan trọng hơn là ai sẽ nói với họ rằng họ đã bị lừa?

Nội dung lừa đảo chính là: Trump vẫn có thể thắng - nhưng chỉ khi bạn tiếp tục giận dữ, tiếp tục ủng hộ và giữ cho các chiến dịch hoạt động bằng cách gửi tiền ủng hộ. Ông ấy đang trông đợi vào bạn!


Tất cả những người đang nói điều này - ngay cả bản thân Trump, nhân viên Nhà Trắng của ông ấy, chiến dịch của ông, các quan chức Đảng Cộng hòa được bầu cử, trưởng đảng và những trang báo bảo thủ - đều biết đó là dối trá. Nhưng đó cũng là yếu tố cơ bản trong nền tảng kinh doanh của họ.


Thỉnh thoảng, khẩu trang được kéo xuống, tạo ra một cuộc trao đổi hấp dẫn vào tối thứ Hai giữa người dẫn chương trình của Fox Business Lou Dobbs và cố vấn chính sách Nhà Trắng Stephen Miller.


Nếu bạn tận hưởng cuộc trò chuyện giữa Lou Dobbs và Stephen Miller, xem clip này.

- Aaron Rupar (@atrupar) December 8, 2020

Bối cảnh ở đây là Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Tex) đề nghị mang vụ kiện của chiến dịch ông Trump lên Tối cao Pháp viện; hiển nhiên đây là một vở kịch thu hút chú ý vào Cruz, nhưng vì một vài lý do Dobbs có vẻ nghĩ rằng nó là một bước tiến nổi trội có thể thay đổi hoàn toàn cục diện tranh chấp và giúp Trump có cơ hội tuyệt vời để thắng cuộc bầu cử.


Khi Miller đưa ra dấu hiệu nho nhỏ “Sự phẫn nộ ở đâu?”, bạn có thể thấy rằng ông ta chỉ đang đùa, và có vẻ hơi mệt mỏi vì nó. Ông cũng có vẻ nhận ra mình tham gia vào chương trình của Dobbs chỉ để thực hiện một vài cái vung vẩy tay ẩn dụ, hoàn thành phần việc của mình để giữ cho khí thế của lực lượng trung thành dâng cao, và chỉ có vậy. Điều duy nhất mà Miller không lường trước là ông Dobbs đã không được dặn dò rằng tất cả chỉ là một vở diễn.


Phòng khi bạn không biết (và nhiều khả năng là không, trừ khi bạn nằm trong nhóm ít ỏi vài tá người xem chương trình), chương trình của Dobbs tôn thờ Trump đến mức có thể khiến truyền hình nhà nước Triều Tiên phải hổ thẹn . Ông ấy khiến cho Sean Hannity trông giống như Edward R. Murrow.


Và Dobbs thì quá trung thành với Trump đến nỗi quên mất đấy chỉ là một trò bịp. Bạn không nên vặn hỏi tại sao Nhà Trắng không kiên trì hơn với trận đánh này, đó có thể đó là dấu hiệu cho thấy chính họ cũng biết rõ mình ở bên thua cuộc.


Đây là bối cảnh hiện nay bên phe cánh hữu đang thể hiện. Đầu tiên, bạn có khoảng hàng chục triệu người ủng hộ Trump, những người bị thuyết phục rằng không chỉ cuộc bầu cử đã bị cướp khỏi tay Trump (một khảo sát gần đây cho thấy 52 phần trăm Đảng viên Cộng hòa nói rằng Trump “giành chiến thắng hoàn toàn đúng đắn”) mà còn có những cách để phanh phui các thuyết âm mưu giúp đưa Trump trở lại văn phòng.


Sau đó bạn có các nhà hoạt động, quan chức và báo chí nỗ lực lan truyền những lời dối trá đó, biết rằng nó sẽ bảo chứng cho thu nhập của họ - bằng tiền mặt hay hiệu suất người xem - câu chuyện về một cuộc bầu cử bị đánh cắp đúng là một mỏ vàng.


Cuối cùng, bạn có những quan chức bầu cử có trách nhiệm hơn một chút, những người đã đi đến giới hạn của bản thân để sẵn lòng, hay có thể, giúp Trump, như Tổng trưởng bang Georgia từ chối nói rằng mình đã điều hành một cuộc bầu cử gian lận hay các nhà lập pháp ở Michigan từ chối yêu cầu trao phiếu đại cử tri của bang cho Trump. Và hết tiểu bang này đến tiểu bang khác, nhóm thứ hai đang tấn công nhóm thứ ba vì không đủ vững tay duy trì giả thuyết về một cuộc bầu cử bị đánh cắp.


Khi nhìn những cá nhân như Dobbs hoặc Rudy Giuliani hăng máu vẽ nên câu chuyện hoang đường về một cuộc bầu cử gian lận, đến nỗi thuốc nhuộm tóc của họ chảy lem cả mặt, bạn có thể tự hỏi rằng, “Chuyện vậy mà họ cũng tin được sao?” Tin thật hay không còn chưa rõ, nhưng rõ nhất là việc tất cả các vụ kiện cáo lố bịch hiển nhiên chính là một chiêu bài để tiêu tốn nguồn tiền gây quỹ.


Theo thông báo mới nhất của FEC, mặc dù Trump đã tiêu tốn 8.8 triệu USD vào các nỗ lực pháp lý nhằm khuynh đảo cuộc bầu cử nhưng chính các nỗ lực đó lại mang về cho Trump hơn 200 triệu USD qua việc gửi đi hàng trăm email đến những người tình nguyện quyên góp cho một chiến dịch nhằm giải cứu một cuộc bầu cử bị chiếm đoạt hèn hạ từ đảng Dân Chủ.


Phần lớn nguồn tiền quyên góp sẽ vào túi các ủy ban lãnh đạo điều hành hoạt động chính trị mà Trump hoàn toàn có thể dùng vào bất kỳ lý do gì, kể cả hoạch định đường hướng cho chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2024. Thậm chí Trump còn có thể dồn hết tất cả nguồn tiền đó vào chính túi riêng của bản thân bằng việc cho các ủy ban điều hành chính trị chi tiền hoạt động vào những cơ sở kinh doanh của ông.


Trong khi đó, thất bại trong cuộc tranh cử của Trump ngày càng khó phủ nhận khi chính những người vốn chắc tin vào chuyện hoang đường về cuộc bầu cử gian lận ngày càng trở nên vô vọng - nhưng đó là một sự vô vọng có nguy cơ trở thành bạo động. Chúng ta đã chứng kiến một nhóm những người ủng hộ Trump giận dữ có vũ trang bao vây ngôi nhà của Tổng trưởng bang Michigan. Ngay tại bang Arizona, đảng Cộng Hòa đang kêu gọi người dân nên sẵn sàng hy sinh để Trump được tại vị.


Anh ta không phải là người duy nhất đang mơ về việc hy sinh bản thân trong cuộc chiến giúp Trump thắng bầu cử. Nhưng chính xác là sự tuẫn tiết của họ sẽ gặt hái được những điều gì?


Ngày nào còn hàng triệu người ngớ ngẩn đóng góp công sức và vẫn tiếp tục quan tâm theo dõi những chương trình như vậy, thì ngày đó sẽ còn những kẻ lừa gạt tiếp tục điều khiển họ đến những cảm xúc phẫn nộ lớn lao hơn. Chuyện gì sẽ thật sự xảy ra nếu tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức đi vào Nhà Trắng? Liệu đến lúc đó họ có tỉnh ra là mình đã bị lừa? Rằng những người lãnh đạo của họ từ lâu đã biết sự thất bại của Trump nhưng vẫn im lặng bòn rút tiền của họ?


Đừng dại đánh cuộc vào điều đó. Sự háo hức của những người theo đảng Cộng Hòa trong việc bị dẫn dụ hết lần này đến lần khác dường như không có điểm dừng và tất cả những người lãnh đạo đảng Cộng Hòa từ lâu đã hiểu quá rõ điều này.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Duong Nguyen

Biên tập: Tri Luong

bottom of page