top of page

Ai phản đối tiêm vaccine

Translated from The Economist's article Who’s against the jab

By The Economist, on 31-07-2021

Mẫu thống kê của chúng tôi cho thấy rõ sự lưỡng lự trong việc tiêm vaccine của người Mỹ.


Làn sóng dịch covid-19 thứ tư bùng phát lại ở Mỹ, trầm trọng nhất tại các tiểu bang vùng trung tây và phía nam. Bang Louisiana, Florida và Arkansas có số ca trên mỗi 100,000 người cao nhất toàn quốc; trong khi đó bang Missouri có số lượng người nhập viện cao nhất cả nước. Những nơi khác cũng chịu ảnh hưởng của biến thể Delta. Số lượng chích ngừa ngừng lại ở con số 155 triệu người lớn, hay khoảng 60% dân số từ 18 tuổi trở lên. Chỉ một số ít nơi trên nước Mỹ, nếu như có, đạt được chuẩn miễn dịch cộng đồng. Thế nên, đợt dịch thứ tư với biến thể Delta có khả năng lây lan khắp mọi nơi.


Xác định được nguyên nhân của sự chần chừ tiêm vaccine sẽ giúp cho các cơ quan thẩm quyền quyết định nên dồn nổ lực của họ vào đâu. Tờ Economist hợp tác với YouGov, một công ty chuyên về lĩnh vực thăm dò ý kiến, để thu nhập các số liệu khảo sát hàng tuần về ý định tiêm vaccine của người Mỹ. Dựa trên hồ sơ nhân khẩu học (tạm dịch từ demographic profiles) của khoảng 24.000 người Mỹ, chúng tôi đã tạo ra một mô hình thống kê nhằm ước tính các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng một người cho biết đã hoặc sẽ tiêm vaccine, và từ đó đưa ra các nguyên nhân dẫn tới sự lưỡng lự trong việc chích ngừa.


Theo như thống kê của mô hình, yếu tố dự đoán chính xác nhất về việc liệu một người Mỹ đã chích vaccine hay chưa tùy thuộc vào việc họ đã bầu cho Joe Biden hay Donald Trump trong kỳ bầu cử vừa rồi. Đối chiếu với hồ sơ điển hình của một người Mỹ- da trắng, phụ nữ, 49 tuổi, có giáo dục đại học, lương mức trung bình, sống ở ngoại ô vùng Trung Tây nước Mỹ, và không bỏ phiếu vào năm 2020- tỉ lệ chích vaccine của những người bỏ phiếu cho Donald Trump thường sẽ thấp hơn 13 phần trăm. Trong khi đó, tỉ lệ chích vaccine của những người bỏ phiếu cho Biden là 18 phần trăm. Yếu tố dự đoán chính xác tiếp theo là tư tưởng chính trị: theo cánh tự do hay cánh bảo thủ.


Ngoài ra còn có những yếu tố đáng kể khác. Nhóm người Mỹ da đen thường ít chích ngừa hơn là những nhóm chủng tộc khác; người gốc Tây Ban Nha và người theo đạo Hindu thường có tỷ lệ chích ngừa cao hơn so với nhiều nhóm khác. Những người ở thành phố ủng hộ đảng Dân Chủ thường sẽ chích ngừa nhiều hơn so với những người ở nông thôn hay những nơi theo đảng Cộng Hòa.


Một số nhân vật nổi bật của truyền hình cánh hữu, ví dụ như Sean Hannity của đài Fox News, tuần trước đã lên tiếng ủng hộ việc chính ngừa covid-19 vaccine. Tuy nhiên, theo cuôc thăm dò ý kiến gần đây nhất của YouGov từ ngày 24 đến ngày 27 tháng Bảy, vẫn có khoảng 30% người ủng hộ Đảng Cộng Hòa không muốn chích ngừa. Có lẽ người Mỹ đã không còn muốn nghe những lời kêu gọi chích ngừa như vậy nữa vì những kiểu kêu gọi như thế này đã diễn ra trong nhiều tháng liền nhưng không có hiệu quả. Thay vào đó, chính sách y tế cộng đồng nên gia tăng tiêm chủng vaccine cho những người nghèo và ở vùng nông thôn, đồng thời tập trung nổ lực để phục vụ và gia tăng giáo dục y tế cho những người không tiếp cận được thông tin.


Người dịch: Quynh Anh

Biên tập: Paul Nguyen

bottom of page