top of page

Đạo luật TRUST là một âm mưu nhằm triệt tiêu đạo luật an sinh xã hội

Nhận định của những nhà phê bình hoàn toàn là chú kiến cá nhân của tác giả và không đại diện tiếng nói chính thức từ báo The Hill.


Alex Lawson, ngày 18 tháng 1, 2020


Translated from The Hill article The TRUST Act is a plot to gut Social Security behind closed doorsTám năm về trước, ông Mitt Romney trong thời gian tranh cử tổng thống đã hứa hẹn rằng nếu đắc cử, ông sẽ cắt giảm nhiều chương trình như an sinh xã hội, Medicare, và Medicaid. Không chỉ như vậy, ông còn chọn người bạn tranh cử đồng hành là ông Paul Ryan, một nhân vật không đội trời chung với chương trình y tế Medicare. May mắn thay là ông Romney đã thất cử vào thời điểm đó.


Hiện nay ông Romney, với chức vụ thượng nghị sĩ, đang cố gắng “đánh bóng” bảng thành tích khiêm tốn của mình bằng việc tỏ ra lo ngại sâu sắc về những vi phạm của Donald Trump thay vì thể hiện qua hành động. Tuy nhiên, ý tưởng cắt giảm chương trình an sinh xã hội từ 8 năm trước của ông Romney thì vẫn không có chút gì thay đổi tính đến thời điểm hiện tại.


Vào tháng 10 năm ngoái, ông Romney đề xuất đạo luật TRUST với mục tiêu rút ngắn trình tự nhằm nhanh chóng cắt giảm luật an sinh xã hội và Medicare.


Tất nhiên là ông Romney không dại gì tuyên bố thẳng thừng rằng ông sẽ cắt giảm mọi mặt những chương trình đó bởi vì hành động đó chẳng khác gì việc công khai tuyên chiến với toàn bộ người bầu cử Hoa Kỳ. Thay vào đó, ông dùng cách nói ngụy biện là “gia cố”. Tuy nhiên, xảo ngôn chính trị nhằm lấy lòng dân bầu cử của ông Romney khó có thể qua mắt được ai.


Tất cả những quyết định về thay đổi của đạo luật an sinh xã hội năm 2100 nên được tiến hành công khai trước công chúng. Ngay cả chính Hạ Viện Dân Chủ cũng cùng quan điểm như vậy.


Pháp chế gia tăng thêm lợi ít cho đạo luật an sinh xã hội có tỉ lệ đồng thuận lên đến 90% tại Hạ Viện Dân Chủ. Đạo luật cải tiến này cũng có thêm nhiều quyền lợi hơn cho những cá nhân lệ thuộc thiết yếu vào nó. Thêm vào đó, việc cải tiến đạo luật cũng làm rõ những lo ngại về chi phí của ông Romney bằng việc bảo đảm sự ổn định cho quỹ dự trữ an sinh xã hội trong tương lai.


Quỹ dự trữ an sinh xã hội được đóng góp từ một phần tỉ lệ tiền thuế của mỗi công dân Hoa Kỳ bất kể tình trạng tài chính giàu nghèo. Tuy nhiên, ông Romney và những nhà tỉ phủ khác đã không phải trả tiền thuế cho quỹ này sau khi nguồn thu nhập của họ lần đầu chạm mốc $137,000. Vì vậy, đạo luật mới năm 2100 sẽ cải thiện lỗ hổng trong vấn đề này tập trung vào những người giàu trong việc đóng góp vào quỹ dự trữ.


Giả định rằng ông Romney thật sự quan tâm sâu sắc về việc cải thiện vấn đề an sinh xã hội thì ông đã không ngần ngại mà ký đồng thuận vào đạo luật mới này. Nhưng ông và nhiều nghị sị Cộng Hòa khác đã không làm như vậy. Lý do chủ yếu là vì đảng Cộng Hòa tôn thờ chủ nghĩa kháng thuế của chính trị gia bảo thủ Grover Norquist với ý tưởng bài trừ việc tăng thuế lên người giàu.


Đảng Cộng Hòa không hề muốn cải thiện vấn đề an sinh xã hội. Họ chỉ muốn tầm ảnh hưởng của chính phủ liên bang bị thu gọn lại bằng một bồn tắm như lời của ông Norquist đã nói.


Có một vài thành viên trong đảng Dân Chủ cũng đồng thuận với đạo luật TRUST nhưng may mắn thay là họ chỉ là số ít không đáng kể. Thật vậy. Nếu nhìn lại chỉ 10 năm về trước đã có rất nhiều thượng nghị sĩ từ cả hai đảng đồng thuận trong việc cắt giảm quyền lợi an sinh xã hội qua việc hình thành ủy ban tai tiếng Bowles-Simpson. Và cũng không phải là điều bất ngờ khi đồng chủ tịch của ủy ban đó đã tuyên bố ủng hộ đạo luật TRUST.


Những nhà đấu tranh gạo cội đã đánh bại ủy ban Bowles-Simpson và làm thay đổi chiều hướng tranh luận tại Washington. Gần như toàn bộ đảng Dân Chủ đã một lòng ủng hộ việc bảo vệ và cải tiến đạo luật an sinh xã hội. Tất cả những nhân vật Dân Chủ tên tuổi từng tham gia tranh cử tổng thống thời gian đầu năm 2019 đã lên kế hoạch mở rộng đạo luật an sinh xã hội.


Ngay cả chính đương kim tổng thống Donald Trump cũng đã từng hứa rằng ông sẽ không cắt giảm an sinh xã hội, một điểm nhấn hoàn toàn khác hẳn với chiến dịch tranh cử của ông Romney trước đây. Tuy nhiên lời hứa của Trump là một lời nói dối và nó cũng cho thấy vấn nạn nan giải khi can thiệp chính trị vào vấn đề an sinh xã hội.


Đạo luật TRUST giờ đây chỉ là một tàn tích của quá khứ. May mắn thay đây không phải là năm 2010. Đạo luật an sinh xã hội mới của năm 2100 được bảo trợ bởi 209 thành viên khối Hạ Viện trong khi đạo luật TRUST chỉ nhận được sự tán thành từ 12 thành viên. Người dân Hoa Kỳ từ lâu vốn đã ủng hộ việc mở rộng thay vì cắt giảm an sinh xã hội. Ông Mitt Romney đã không biết lắng nghe trong khi đảng Dân Chủ lại thuận lòng dân trong vấn đề này.


Alex Lawson là chủ tịch của tổ chức Social Security Works.


Translated by Trí Lương

bottom of page